Chiều 24-12 hơn 2.000 tô phở đã được các quán phở nổi tiếng nấu phục vụ cho các trẻ bị bệnh não ở Trung tâm Bảo trợ trẻ em Gò Vấp, cùng các bệnh nhân và đội ngũ y, bác sĩ ở Bệnh viện Ung bướu TP.HCM.
Thời gian phục vụ từ lúc 15g, nhưng từ rất sớm, chị Nguyễn Tiêu Bích Trân Trân – chủ quán Phở 34 Cao Thắng, giải Hoa Hồi Vàng cuộc thi “Đi tìm Người nấu Phở ngon 2019”,cùng ba con nhỏ, mẹ chồng và các nhân viên đã có mặt ở Trung tâm Bảo trợ trẻ em Gò Vấp để phục vụ hơn 200 tô phở tại đây. Vừa đến, hai mẹ con chị 5 đã vào bếp nấu nước, chia rau, chia thịt lăn xả còn hơn nhân viên. Đến giờ ăn, chị hóa trang thành bà già Noel, bất ngờ mang thêm 100 phần quà để cùng các con đi phát cho các bạn nhỏ ở trung tâm khiến các bạn vô cùng vui vẻ. Vừa phục vụ xong 200 tô phở ở đây, gia đình chị Trân đã vội vã đến Bệnh viện Ung bướu để nấu tiếp 500 tô phở cho các bệnh bị ung thư và các y, bác sĩ. Gia đình chị lại hết mình lăn xả nấu nướng, bưng bê phục vụ người nghèo.
Chị Trân cho biết khi tham gia những chương trình thiện nguyện ở “Ngày của Phở” chị chứng kiến nhiều mảnh đời kém may mắn rất đáng thương, đặc biệt là những em bé chịu bệnh tật đau đớn. Chị về nhà kể với các con, các con rất cảm động nhưng chưa hình dung ra được nên muốn theo mẹ để biết những hình ảnh thật. Hôm nay, khi các con được nghỉ học vào cuối tuần, biết có thể theo mẹ đi nấu phở cho các bạn bị bệnh não, các bé đã tự động dậy sớm, tự thay đồ, chuẩn bị sẵn sang chờ mẹ. Khi nhìn thấy tận mắt sự kém may mắn của những trẻ nhỏ ở đây, các con chị biết yêu thương, san sẻ, biết cố gắng hơn trong cuộc sống.
Không cản trở, ngại tốn kém, mà mẹ chồng chị Trân Luôn sát cánh ủng hộ, giúp đỡ con dâu trong mọi hoạt động thiện nguyện nấu phở cho người khó khăn dù tốn kém, vất vả, mệt mỏi, đi xa đến đâu. Ở mỗi chuyến từ thiện bà lặng lẽ lăn xả làm việc bên con dâu. Bà cho biết mình thấy mừng khi con dâu còn trẻ mà thích tham gia những hoạt động thiện nguyện giúp người nghèo như vậy. Với điều kiện của gia đình, bà giúp được đến đâu sẽ hết lòng ủng hộ đến đó, bởi chính bà cũng thấy vui khi đi giúp người nghèo như vầy.
Đồng hành cùng Phở 34 Cao Thắng của gia đình chị Trân Trân nấu phở cho bệnh nhân và y, bác sĩ ở Bệnh viện Ung bướu là các quán Phở Thy, Phở Sâm Ngọc Linh, Phở S, Phở Phú Gia, Phở Dậu, Phở Út Trân, Phở Nhà, Phở NewWave. Chủ nhân của những quán phở này đều đã đoạt giải cuộc thi “Đi tìm Người nấu Phở ngon” do Báo Tuổi Trẻ tổ chức qua các năm, gồm các đầu bếp Nguyễn Ngọc Khánh Thy, Nguyễn Tiến Đức, Nguyễn Tiến Hải, Nguyễn Tự Tin, Nguyễn Khánh Thủy, Phạm Hữu Đức… đã tự mình đứng nấu và phục vụ bệnh nhân và y bác sĩ Bệnh viện Ung bướu trong dịp này.
Khi bếp núc, thịt thà, rau bánh… đều đã được các quán phở bày biện hoàn chỉnh, bắt đầu phục vụ cả ngàn bệnh nhân đã xếp hàng đông chật đợi từ rất lâu để được nhận phở thì có sự thay xảy ra. Với yêu cầu tuân thủ việc phòng cháy chữa cháy, bệnh viện có thông báo các bếp phở phải được dời vào phía trong nhà bếp của bệnh viện vừa xa nơi bệnh nhân tập trung, vừa chật hẹp so với số lượng các bếp phở của tất cả các quán phở tham gia nấu phở thiện nguyện. Tất cả các bếp phở lại phải vất vả khiêng vác để di chuyển khá xa, phải vất vả bày biện, sắp xếp lại từ đầu, phải nấu nướng trong một không gian chật hẹp, thiếu tiện nghi. Cực nhọc nhưng vì tinh thần thiện nguyện, vì niềm vui của người nghèo trong đêm Giáng sinh, mọi người đều hoan hỉ vượt qua.
Như tiếp thêm sức mạnh, bất kể là chị Minh Huỳnh – giám đốc dự án “Ngày của Phở”, các chủ quán, các nhân viên theo hỗ trợ, các bảo vệ bệnh viện, cho đến hoa hậu Kim Ngân, hoa hậu Ban Mai, các hoa khôi và á khôi cuộc thi Người đẹp Sông Vàm đến tham gia sự kiện… đều năng nổ trở thành những nhân viên chạy bàn. Không có khay bưng, mọi người năng động tìm thùng cactong, rổ rá, khay nhựa bưng lần cả chục tô phở ra phục vụ đám đông bệnh nhân đang nóng lòng chờ đợi. Ngoài được ăn phở ngon trong ngày Giáng sinh, mỗi bệnh nhân còn được tặng quà là phở gói do Công ty Acecook Việt Nam hỗ trợ.
Chia sẻ về hoạt động thiện nguyện nói trên, Hoa Hồi Vàng Nguyễn Ngọc Khánh Thy cho biết: “Tôi đã nhận lời ngay khi được chị Minh HUỳnh – giám đốc dự án “Ngày của Phở” mời tham gia hoạt động này. Bởi nó quá tốt đẹp, nhất là được diễn ra ngay trong ngày Giáng sinh. Hoạt động này không chỉ mang đến cho các bệnh nhân không may một đêm Giáng sinh vui vẻ, ấm áp, mà còn mang đến cho những người làm thiện nguyện như chúng tôi một đêm Giáng sinh ý nghĩa và thật đẹp”.
Được biết, “GIáng sinh yêu thương – Phở yêu thương” là hoạt động nằm trong chuỗi hoạt động của sự kiện “Ngày của Phở 12-12” năm nay do Báo Tuổi Trẻ tổ chức. “Ngày của Phở 12-12” là một chuỗi hoạt động tôn vinh món ăn Phở của VIệt Nam do Báo Tuổi Trẻ khởi xướng và tổ chức hằng năm trong 6 năm qua.
BÌNH MINH