30 nhà khởi nghiệp được trao giải thưởng và hỗ trợ tại Tuổi Trẻ Golf Tournament for start-up 2020:

Sau 2 năm diễn ra thành công liên tiếp (2019-2020), Tuổi Trẻ Golf Tournament for Start-up mùa 3 tiếp tục trở lại với sứ mệnh tạo sân chơi ý nghĩa và khích lệ tinh thần khởi nghiệp cho các start-up trong cả nước, đặc biệt là thanh niên, sinh viên.

Sau hơn một tháng diễn ra và trải qua vòng thẩm định gay cấn, 30 start-up tiêu biểu nhất sẽ sớm “lộ diện” trong sự kiện talk-show “Cảm hứng khởi nghiệp”, trong đó có một start-up vinh dự nhận giải đặc biệt do PFEC Hòn Ngọc Viễn Đông trao tặng.

Chị Phan Thị Thanh Phương, bí thư Thành đoàn TP.HCM, và ông Lê Quang Minh – phó chủ tịch thường trực HĐQT Hưng Thịnh Land, phó tổng giám đốc Tập đoàn Hưng Thịnh – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Năm nay các ý tưởng start-up gửi về tham dự chương trình được đánh giá là sáng tạo và trải dài trong nhiều lĩnh vực như y tế, sức khỏe, giáo dục, nông nghiệp… góp phần tăng thêm tính cạnh tranh và đa dạng.

Anh Đào Tấn Điền, giám đốc Công ty TNHH xuất khẩu Bona, chia sẻ bản thân rất hào hứng khi tham dự buổi talk-show lần này. Anh Điền đã góp mặt trong Tuổi Trẻ Golf Tournament for Start-up 2022 với dự án start-up trong lĩnh vực y tế với tham vọng đưa Việt Nam hội nhập thế giới bằng những điều nhỏ nhất – tem nhãn ống nghiệm chứa mẫu máu tĩnh mạch. 

Nhà báo Lê Xuân Trung, phó tổng biên tập báo Tuổi Trẻ, trưởng ban tổ chức, chia sẻ khởi nghiệp là quá trình không đơn giản, với nhiều khó khăn. Tuy nhiên, nếu thấm nhuần được tinh thần và ý chí của những nhà khởi nghiệp đi trước, học hỏi từ sự tích lũy kinh nghiệm và vốn sống thông qua cuộc trò chuyện của các chuyên gia sẽ giúp ích cho các bạn trẻ trong việc tránh được những thất bại, nhất là khi học hỏi từ sớm ngay từ môi trường đại học. “Chúng tôi mong trong số các sinh viên có mặt ở đây có thể góp phần truyền thêm cảm hứng cho các bạn khác, để ngày càng có nhiều người trẻ khởi nghiệp, có các ý tưởng khởi nghiệp có thể tạo thành xu hướng trong thời gian tới”, ông Xuân Trung nói.

Ông Vũ Hải Quân – giám đốc Đại học Quốc gia TP.HCM – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ông Vũ Hải Quân, uỷ viên Trung ương Đảng, giám đốc Đại học Quốc gia TP.HCM, nhấn mạnh trong thời gian tới, Đại học Quốc gia đã đưa tiêu chí “Innovation” (đổi mới) vào kế hoạch xây dựng và phát triển, đồng thời đề cao giá trị của trí tuệ từ nguồn lực của sinh viên tại các trường trong hệ thống. Ông Quân nhắn nhủ các bạn trẻ luôn có khát vọng, có các ý tưởng thực tế, ý nghĩa, học được những điều mới mẻ và bổ ích thông qua cuộc trò chuyện của các chuyên gia.

Bạn Phạm Thị Thùy Trang, học sinh lớp 12 Trường THPT Trần Văn Quan, tác giả của ý tưởng thiết bị học toán, tiếng Anh cho trẻ em khiếm thị, chia sẻ cả bạn và gia đình đều rất vui mừng khi được có mặt trong buổi vinh danh 30 start-up tiêu biểu của chương trình Tuổi Trẻ Golf Tournament for Start-up mùa 3.

Ông Lê Thanh Quân – giám đốc đối ngoại Tập đoàn Tân Hiệp Phát, và bà Lưu Bảo Hương – tổng giám đốc điều hành Volvo Car Vietnam – lãnh đạo Volvo Car Việt Nam – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Sinh viên năm 4 ĐH Bách khoa TP.HCM Trần Hồng Quân chia sẻ bản thân chưa từng khởi nghiệp, tuy nhiên chính những câu chuyện, hành trình lập thân lập nghiệp mà báo Tuổi Trẻ đăng tải bấy lâu đã thôi thúc Quân tham dự buổi talk-show lần này từ rất sớm.

Theo học ngành ngôn ngữ Tây Ban Nha (Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM) là một trong những gạch đầu dòng cần có mà Thanh Mai (19 tuổi) đã gạch ra trong kế hoạch khởi nghiệp với ngành du lịch. 

Khởi nghiệp cần dũng cảm

Chuyên gia Nguyễn Mạnh Tường, phó chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc MoMo, khuyên các bạn sinh viên để bắt đầu hành trình khởi nghiệp, trước hết mỗi người cần hiểu thế mạnh của mình, điều gì làm mình đặc biệt và khác với những người khác.

“Hiểu bản thân mình là bước đầu tiên quan trọng nhất để khởi nghiệp. Ngoài ra, cũng cần có sự khiêm tốn và tự tin. Các bạn không thể tạo ra giá trị nếu bản thân bạn không hiểu vì sao mình phải làm việc này. Bạn cần dũng cảm và có cả trực giác để đi theo trái tim mình”, anh Tường chia sẻ. Nhớ lại những thời điểm vừa khởi đầu MoMo, từ một sinh viên tốt nghiệp tại Mỹ trở về Việt Nam, anh Mạnh Tường đi khắp nơi phát tờ rơi, quảng bá sản phẩm của mình. Tuy nhiên, tổng giám đốc MoMo nhấn mạnh làm sản phẩm mà được gần với khách hàng, với những người mình muốn phục vụ, đó là điều hạnh phúc.

Ông Don Lam – tổng giám đốc Vina Capital – thành viên Hội đồng thẩm định năm nay, chia sẻ với start-up – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Chia sẻ tại chương trình, anh Nguyễn Khắc Minh Trí – nhà sáng lập của MimosaTEK – start-up được vinh danh và nhận giải đặc biệt năm 2020, gọi hành trình khởi nghiệp của mình là việc đặt ra thêm thử thách cho bản thân. Thử thách ở đây chính là việc bản thân start-up phải tìm mọi cách để chèo lái con thuyền đi vững, đi nhanh và đi xa nhất, hiệu quả nhất.

Cả chuyên gia Nguyễn Mạnh Tường lẫn Forbes Under 30 Lê Yên Thanh, nhà sáng lập, CEO ứng dụng BusMap, đều có điểm chung đã từng có thời gian làm ở các tập đoàn quốc tế và sau đó quyết định bắt đầu hành trình khởi nghiệp riêng. Dù khác biệt thế hệ, cả hai doanh nhân đều khẳng định những giá trị gặt hái được trong thời gian làm việc tại các tập đoàn này.Theo anh Mạnh Tường, việc học hỏi tư duy vận hành và quản lý từ tập đoàn quốc tế đã góp phần vào thành công của anh khi khởi nghiệp sau này.

Vinh danh và trao hỗ trợ cho các start-up đoạt giải năm nay – Ảnh: QUANG ĐỊNH

“Thời điểm mình khởi nghiệp, khái niệm này còn khá mới mẻ tại Việt Nam và nhất là với sinh viên nên hầu như các bạn tự bơi. Trong thời gian làm việc tại Silicon Valley, ngoài làm cho Google, hầu như cuối tuần mình đều đi dự các sự kiện, quan sát sự năng động của các bạn trẻ đổ xô vào khởi nghiệp. Thời gian đó mình học được rất nhiều thứ, và cũng nhờ vậy quyết định quay về Việt Nam để khởi nghiệp”, anh Yên Thanh chia sẻ.

Giải thưởng đặc biệt trị giá 100 triệu đồng được Công ty PFEC Hòn Ngọc Viễn Đông trao cho dự án JobWay, ứng dụng tích hợp nhu cầu về định hướng, thấu hiểu bản thân, tìm ra thế mạnh, chọn nghề, chọn trường, dự báo thị trường lao động của người trẻ do ThS Nguyễn Thị Hoàng Anh và TS Đào Lê Hòa An thực hiện.

TS Đào Lê Hòa An, chủ nhân dự án JobWay, nhận được giải thưởng đặc biệt 100 triệu đồng – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Chị Phan Thị Thanh Phương, bí thư Thành đoàn TP.HCM, đánh giá cao báo Tuổi Trẻ trong việc kiên trì theo đuổi chương trình Tuổi Trẻ Golf Tournament for Start-up trong nhiều năm qua, đặc biệt sau ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh.

“Tôi rất mong sau hôm nay, cảm hứng khởi nghiệp sẽ được truyền tải, biến thành động lực để các bạn thực hiện. Chúc các bạn sinh viên dám ước mơ và biết làm để biến uớc mơ thành hiện thực, kiên trì với ước mơ đó. Hy vọng các bạn có thể xây dựng được những doanh nghiệp mạnh, bền vững để đóng góp cho sự phát triển toàn vẹn của thành phố”, chị nói.

BÌNH MINH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *