Báo Thanh Niên khởi động cuộc thi “Sống Đẹp” lần 3: Giữ gìn lòng trắc ẩn và lan tỏa những điều tử tế

 Chiều 21.4.2023, Báo Thanh Niên đã tổ chức Lễ phát động cuộc thi Sống đẹp lần III –  năm 2023 với chủ đề “Trái tim yêu, bàn tay ấm” với sự tham gia của nhiều khách mời nổi tiếng và đông đảo bạn trẻ.

Chương trình có sự tham gia của lãnh đạo các cơ quan ban ngành; các khách mời đặc biệt: nhà văn Anh Khang, bạn Nguyễn Văn Lưu (nhân vật Sống đẹp mùa 1), thầy giáo Đặng Hoàng An (nhân vật Sống đẹp mùa 2); đại diện các nhà tài trợ, phóng viên báo đài, sinh viên các trường đại học; đại diện Ban tổ chức cuộc thi gồm: nhà báo Nguyễn Ngọc Toàn (Tổng biên tập Báo Thanh NiênTrưởng ban tổ chức), nhà báo Lâm Hiếu Dũng (Phó tổng biên tập Báo Thanh Niên) và Ban giám khảo gồm: nhà báo Hải Thành (Phó tổng biên tập Báo Thanh Niên – Trưởng ban giám khảo), nhà thơ Lê Minh Quốc, nhà báo Đỗ Hùng, nghệ sĩ Hòa Hiệp, nhà thơ Lê Minh Quốc, nhạc sĩ Phạm Đăng Khương…

Nhiều lãnh đạo Trung ương, các sở ban ngành của TP.HCM đã tham dự họp báo cuộc thi “Sống Đẹp” lần 3 do Báo Thanh Niên tổ chức.

Trưởng ban tổ chức cuộc thi Sống đẹp lần III – nhà báo Nguyễn Ngọc Toàn, Tổng biên tập Báo Thanh Niên, khẳng định: “Sau hai năm tổ chức thành công và được bạn đọc cả nước hưởng ứng, cuộc thi Sống đẹp đã trở thành một hoạt động mang dấu ấn riêng của Báo Thanh Niên. Thông qua cuộc thi này, nhiều tấm gương người tốt việc tốt, những chiến dịch ý nghĩa vì cộng đồng đã được giới thiệu, lan tỏa. Quan trọng hơn, cuộc thi đã góp phần khuyến khích tinh thần sẻ chia, sống vì mọi người bằng việc tôn vinh những cá nhân sống đẹp, tài trợ ngân sách cho các cá nhân, tổ chức, chiến dịch thiện nguyện ý nghĩa. Đây là những giá trị thiết thực vượt khỏi khuôn khổ của một hoạt động trên mặt báo thông thường”.  

Giữ gìn lòng trắc ẩn và thông điệp từ những người thành đạt

Tham gia giao lưu cùng bạn trẻ ở buổi họp báo, những khách mời nổi tiếng, thành đạt đã chia sẻ những kinh nghiệm và thông điệp sống sâu sắc. Nhà thơ Lê Minh Quốc cho rằng ông thảng thốt nhận ra cuộc sống ngày hôm nay con người ngày càng ít lòng trắc ẩn : “Người ta ngày càng ít biết đau hay không còn biết đau khi nhìn thấy nổi đau của người khác”. Dẫu vậy, nhà thơ cho rằng cái đẹp, lòng tốt là thứ luôn tồn tại và không báo giờ mất đi trong cuộc sống. “Nhiệm vụ của mỗi người chúng ta là sự chung tay giữ gìn và lan tỏa cái đẹp, sự tử tế ấy trong cuộc sống hôm nay. Đó cũng là mục đích, nhiệm vụ của cuộc thi “Sống Đẹp” mà Báo Thanh Niên đã và đang tổ chức” – nhà thơ Lê Minh Quốc nói. Theo nhà thơ, sống đẹp là khi có người chìa bàn tay ra kêu gọi mình giúp đỡ, nếu có thể, trong khả năng, hãy đừng ngần ngại đưa bàn tay của mình ra giúp họ. Bởi một lời nói động viên, một hành động giúp đỡ kịp thời có khi là cứu cánh, động lực giúp thoát nguy khó cho cuộc đời một con người.

Từ trái qua, MC, Phó tổng giám đốc Công ty Tôn Đông Á – ông Nguyễn Văn Đại, nhà thơ Lê Minh Quốc, nghệ sĩ Hòa Hiệp, nhạc sĩ Phạm Đăng Khương cùng chia sẻ kinh nghiệp và thông điệp Sống Đẹp cho bạn trẻ.

Cũng cùng chung suy nghĩ với nhà thơ Lê Minh Quốc, diễn viên Hòa Hiệp cho biết khi anh và ca sĩ Bá Thắng chuyển từ làm nghệ thuật sang kinh doanh, có những lúc anh rơi vào tuyệt vọng vì khó khăn, thua lỗ. Song, lúc đó đã có những người bạn giúp đỡ anh vượt qua khó khăn để có thành công trong kinh doanh như thời gian qua. Anh cho rằng đừng cho những hành động nhỏ mà mình giúp đỡ người khác là không cần thiết hay không đáng gì. Bởi một người đang trong lúc khó khăn, chỉ một sự giúp đỡ nhỏ từ lời nói, hành động, đến vật chất đều rất quan trọng, có ích, có ý nghĩa với họ, giúp họ vượt qua khó khăn. Hòa Hiệp cũng chia sẽ đến các bạn trẻ nhiều hoạt động thiện nguyện của anh trong mùa dịch vừa qua và những kế hoạch thiện nguyện sắp tới như xây cầu, tặng bồn inox chứa nước cho đồng bào nghèo với tinh thần Sống Đẹp để làm gương cho bạn trẻ yêu mến mình.

Đông đảo bạn trẻ đã hào hứng lắng nghe và giao lưu đặt câu hỏi với những khách mời về Sống Đẹp.

Với ý nghĩa và câu chuyện Sống Đẹp, nhạc sĩ Phạm Đăng Khương đã nhắc các bạn trẻ rằng: “Sống đẹp không phải chỉ là làm từ thiện, tham gia công tác thiện nguyện. Sống đẹp là tuổi trẻ phải biết vươn lên, phải biết cố gắng học tập mọi lúc mọi nơi để xây dựng, vun đắp tương lai cho bản thân, giúp ích cho gia đình, cho xã hội, cho đất nước”.

Cùng chung một lời khuyên về cho các bạn trè, ông Nguyễn Văn Đại – phó tổng giám đốc Công ty Tôn Đông Á chia sẻ: “Sống đẹp với thanh niên bên cạnh việc làm điều tốt thì phải luôn có tinh thần sống tích cực, có năng lượng sống tích cực. Muốn như vậy các bạn trẻ phải luôn rèn luyện cho mình có đủ sức khỏe về mặt thể chất và tinh thần để sống tích cực. Tuổi trẻ sống đẹp là tuổi trẻ biết phát triển bản thân về mọi mặt, biết tạo dựng những mối quan hệ trong gia đình, trường học, xã hội, thậm chí trên cộng đồng mạng”. Ông Đại khuyên các bạn trẻ đừng nên sa đà, lãng phí thời gian vào những mạng xã hội không lành mạnh như hiện nay, mà hãy tích cực học tập công nghệ, nắm vững công nghệ để có được những cơ hội tuyệt vời thành công trong cuộc sống.

Sống đẹp – sân chơi cho các nhà sáng tạo nội dung

Qua hai lần tổ chức rất thành công với hơn 1.000 bài viết gửi về tham gia, cuộc thi Sống đẹp đã lan tỏa nhiều câu chuyện đẹp và tấm gương tốt đến với xã hội. Kết quả này là động lực để Báo Thanh Niên và các đơn vị tài trợ tiếp tục đồng hành, tổ chức cuộc thi lần thứ III với nhiều đổi mới trong thể lệ và giá trị giải thưởng, để tiếp tục lan tỏa những điều tử tế. Với chủ đề “Trái tim yêu, bàn tay ấm”, cuộc thi lần này có thể hiện thông qua các loại hình như bài viết, ảnh, video…

Nhà báo Nguyễn Ngọc Toàn – Tổng biên tập Báo Thanh Niên phát biểu khởi động cuộc thi “Sống Đẹp” lần 3.

Về bài viết, các tác giả có thể tham gia theo hình thức ký sự, phóng sự, ghi chép, phản ánh câu chuyện người thật, việc thật và bắt buộc phải có hình ảnh nhân vật kèm theo. Bài viết thể hiện nội dung về một nhân vật/ tập thể đã có những hành động đẹp, thiết thực giúp đỡ cá nhân/cộng đồng, lan tỏa những câu chuyện ấm áp, nhân văn, tinh thần sống lạc quan, tích cực. Riêng truyện ngắn dự thi, nội dung có thể sáng tác từ câu chuyện, nhân vật, sự việc… sống đẹp có thật, hoặc hư cấu. Bài viết dự thi được viết bằng tiếng Việt (hoặc tiếng Anh đối với người nước ngoài, ban tổ chức đảm nhận việc chuyển ngữ) không quá 1.600 chữ (riêng truyện ngắn không quá 2.500 chữ).

Nhà báo Nguyễn Ngọc Toàn (thứ ba từ trái qua) đã tặng hoa cho những đơn vị đồng hành cùng cuộc thi “Sống Đẹp” cùng lan tỏa những điều tử tế.

Ở hạng mục ảnh, người dự thi có thể gửi những bức ảnh liên quan đến hoạt động thiện nguyện, hỗ trợ cộng đồng, chăm sóc môi trường, đóng góp tích cực cho xã hội hoặc các hành động thực hiện việc tốt hằng ngày của cá nhân hoặc tập thể. Số lượng ảnh tối thiểu 05 hình, bao gồm tên bộ ảnh, đoạn giới thiệu không quá 300 chữ và chú thích mỗi ảnh.

Hạng mục video trên YouTube là một trong những điểm mới của cuộc thi Sống đẹp lần III. Phim hoặc câu chuyện điển hình – là sản phẩm truyền thông nguyên bản, do bạn đọc tự xây dựng, không sao chép từ bất cứ nguồn nào mà chưa được sự cho phép về mặt sở hữu trí tuệ về hình ảnh, âm thanh, lời thoại… Video sử dụng hình ảnh/chất liệu của chính tác giả tự sản xuất, không sử dụng hình ảnh/chất liệu của các bên khác. Nhân vật, câu chuyện trong video phải là người thật, việc thật và đã được nhân vật hoặc người giám hộ của nhân vật đó cho phép ghi hình.

Cuộc thi có tổng giá trị giải thưởng gần 450 triệu đồng. Trong đó, ở hạng mục Bài viết có 01 giải Nhất: 30.000.000 đồng, 01 giải Nhì: 20.000.000 đồng, 02 giải Ba: 10.000.000đồng;  01 giải Nhất cho hạng mục ảnh: 10.000.000 đồng và 01 giải Nhất cho hạng mục video: 20.000.000 đồng và rất nhiều giải thưởng khác.

Ban tổ chức còn trao 01 giải thưởng dành cho tác giả có bài viết về Doanh nhân sống đẹp: 10.000.000 đồng và 01 giải thưởng dành cho tác giả viết về 1 dự án thiện nguyện nổi bật của nhóm tập thể/doanh nghiệp: 10.000.000 đồng.

Đặc biệt, Ban tổ chức sẽ chọn ra 05 nhân vật tiêu biểu trong các bài viết để vinh danh, mỗi nhân vật được trao tặng 30.000.000 đồng.

SƠN BÌNH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *