Báo Thanh Niên trao giải “Sống đẹp” lần 2: bạn trẻ tham dự sôi nổi với những tấm gương làm việc tốt

Rất đông những cánh tay của các bạn trẻ giơ cao để xin đặt câu hỏi với những cụ già, những anh chị đã làm việc tốt giúp đời. Khi thời gian đặt câu hỏi không còn nữa, các bạn trẻ đã ồ lên tiếc nuối…

Hội trường Báo Thanh Niên đông chật không còn một chỗ ngồi.

Trưa 21-12, hội trường Báo Thanh Niên tại TP.HCM đã chật kín không còn một chỗ ngồi với đông đảo sinh viên đến tham dự Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi viết Sống đẹp lần 2 do báo tổ chức.  Buổi lễ được tổ chức trang trọng với sự tham dự của  anh Nguyễn Minh Triết –  Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh Việt Nam; Nhà báo Nguyễn Ngọc Toàn –  Tổng biên tập Báo Thanh Niên – Trưởng ban tổ chức cuộc thi; Nhà báo Lâm Hiếu Dũng – Phó Tổng biên tập Báo Thanh Niên; PGS-TS Trần Lê Hoa Tranh và nhà văn Trần Nhã Thụy đại diện Ban giám khảo cuộc thi; cùng các cá nhân, đơn vị đồng hành cùng cuộc thi Sống đẹp, gồm: ông Nguyễn Luân Vũ – đại diện ông Lê Văn Lực – người đồng hành âm thầm xuyên suốt cuộc thi Sống đẹp, ông Nguyễn Văn Đại – Phó Tổng giám đốc Công ty CP Tôn Đông Á, ông Bùi Đức Tuệ – Giám đốc Điều hành One IBC Việt Nam; các tác giả đoạt giải, các nhân vật được vinh danh và sinh viên đến từ các trường: ĐH Nguyễn Tất Thành, ĐH Quốc tế Sài Gòn, ĐH Gia Định.

Ca sĩ Hoàng Trang và guitarist Nguyễn Đông trình diễn tại buổi lễ.

Ca sĩ Hoàng Trang và guitarist Nguyễn Đông, hai gương mặt hát nhạc Trịnh được cộng đồng yêu mến gần đây, cũng đã góp mặt tại buổi lễ với hai ca khúc tràn đầy sức sống: Thành phố gì kỳ (tác giả:Thái Dương), Và tôi cũng yêu em (Đức Huy).

Chia sẻ, lan tỏa những câu chuyện nhân văn

Nhà báo Nguyễn Ngọc Toàn cho biết: “Tiếp nối thành công và phát huy sức lan tỏa của cuộc thi viết “Sống đẹp” lần đầu tiên vào năm2021, Báo Thanh Niên tổ chức mùa 2 cuộc thi này, diễn ra từ ngày 26.3 đến ngày 30.9.2022.Cuộc thi tiếp tục là dịp để người Việt trong và ngoài nước gửi gắm, chia sẻ, lan tỏa những câu chuyện nhân văn, tinh thần sống đẹp – quên mình, tình nguyện, xung phong, những nghĩa cử “thương người như thể thương thân”, góp phần truyền dẫn thêm những năng lượng tích cực để cùng nhau xây dựng cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn. Đặc biệt ở mùa giải này, ngoài hạng mục ký sự, phóng sự, ghi chép, Ban tổ chức mở rộng thêm hạng mục truyện ngắn dành cho bạn đọc yêu thích và có thế mạnh thể loại này. Nhằm tăng thêm sự quan tâm tham gia dự thi của quý độc giả, nhất là giới trẻ, trong thời gian diễn ra mùa 2, chúng tôi đã tổ chức tọa đàm về lý tưởng và sống đẹp trong thanh niên hiện nay với chủ đề Sống đẹp –  Góc nhìn Gen Z”

Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Minh Triết, cùng Ban tổ chức, Ban giám khảo, nhà tài trợ cuộc thi chụp ảnh lưu niệm cùng các tác giả đoạt giải và các nhân vật Sống đẹp được vinh danh ở buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ trao giải, Bí thư T.Ư Đoàn – Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên VN Nguyễn Minh Triết khẳng định: “Ban Bí thư T.Ư Đoàn đánh giá cao sáng kiến tổ chức cuộc thi Sống đẹp của Báo Thanh Niên. Với con số bài viết tham dự rất lớn và các tấm gương phản ánh đa dạng, đầy nghị lực và truyền cảm hứng đã nói lên sức lan tỏa của Sống đẹp trong thanh niên. Tôi mong các bạn trẻ thông qua bản thân, bạn bè và người thân hãy cùng lan tỏa các tấm gương Sống đẹp để cùng xây dựng cuộc sống ngày càng tốt đẹp, vì mục tiêu đất nước phồn vinh và phát triển”.

Bí thư T.Ư Đoàn – Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên VN Nguyễn Minh Triết trao giải thưởng cho một tác giả đoạt giải thưởng cuộc thi viết “Sống đẹp” lần 2 do Báo Thanh Niên tổ chức.

Cùng chia sẻ quan điểm, ông Nguyễn Văn Đại – Phó Tổng giám đốc Công ty CP Tôn Đông Á xúc động: “Các nhân vật sống đẹp trong cuộc thi thực sự là những tấm gương sáng ngời để mọi người, nhất là các bạn trẻ soi mình vào đó học hỏi, hình thành nhân cách, lối sống, góp phần xây dựng xã hội chúng ta mỗi ngày càng nhân văn hơn, đẹp hơn, nghĩa tình hơn. Đó cũng là giá trị cốt lõi mà cuộc thi Sống đẹp hướng tới và đã đạt được”.

Nhà báo Nguyễn Ngọc Toàn – Tổng biên tập Báo Thanh Niên (bìa phải) trao qua cho một nhân vật trong bào viết đoạt giải cuộc thi “Sống đẹp” lần này.

Ông Bùi Đức Tuệ – Giám đốc Điều hành One IBC Việt Nam chia sẻ: “705 câu chuyện đẹp ở các tác phẩm dự thi giúp chúng ta trân trọng hơn những giá trị đã vượt lên tất cả giới hạn vật chất mà những người tử tế đã mang lại, giúp chúng ta càng thêm yêu đất nước mình, quê hương mình, dân tộc mình”.

Bạn trẻ cảm phục những người tốt

Tại buổi lễ, bốn nhân vật người tốt trong các bài viết đoạt giải đã có mặt để giao lưu cùng các sinh viên. Ông Lâm Kim Hùng, 66 tuổi, nhân vật trong tác phẩm Một ông chủ quán làm thay đổi nhiều số phận. Với quán bún bò của mình ở Biên Hòa, Đồng Nai, ông đã giúp đỡ rất nhiều những mảnh đời khốn khó, trong đó có 78 sinh viên khó khăn được ông hỗ trợ tiền học. Ông Trương Văn Kiềm, 69 tuổi,  nhân vật trong tác phẩm Cánh chim không mỏi. Cùng với vợ  ông Kiềm đã lập nên một tổ xây nhà từ thiện ở Cần Thơ, giúp xây hơn 350 ngôi nhà cho người nghèo khắp miền Tây. Anh Nhâm Quang Văn, 40 tuổi, đến từ Thái Bình, nhân vật trong tác phẩm Người chọn nghề…vớt xác. Không màn nguy hiểm, lạnh giá, anh Văn tự bỏ tiền mua sắm trang thiết bị, thành lập đội vớt xác trên sông Hồng. Anh Quảng Đình Hậu, 31 tuổi, đến từ Quảng Ngãi, nhân vật trong tác phẩm “Vòng xe của Hậu”. Bản thân là người có tật, đi đứng, hoạt động chân tay khó khăn, ba mẹ ly hôn, lớn lên bằng nghề bán vé số, thậm chí là xin ăn, xin tiền, nhưng anh Hậu thường xuyên chia sẻ những đồng tiền mình có được cho những cảnh ngộ đang khó khăn, ngặt nghèo hơn anh bắt gặp. Anh thường xuyên ủng hộ những dịp quyên góp cho người nghèo, có bao nhiêu cho bấy nhiêu. Thậm chí thời gian dịch Covid, anh Hậu còn ở Quảng Ngãi đi quyên góp rau củ, tiền bạc gửi vào Sài Gòn cho đồng bào. Nhận được tiền thưởng từ cuộc thi, anh Hậu còn hào phóng cho biết sẽ dùng số tiền này tặng vé xe về quê ăn Tết cho những người già khó khăn. Hiện anh Hậu đã có thêm công việc quản lý một nhóm trẻ khuyết tật ở một trung tâm thiện nguyện.

Ông Lâm Kim Hùng (giữa) và ông Trương Văn Kiềm (bìa phải) đang trên sân khấu giao lưu cùng các bạn trẻ.

Không phải là những ngôi sao thần tượng, song cách sống đẹp, nhân hậu của bốn nhân vật trên đã chinh phục các bạn trẻ. Các bạn bày tỏ sự hâm mộ nồng nhiệt với những người tốt. Các bạn liên tục đặt câu hỏi vì sao họ lại làm việc tốt như vậy? Tại sao họ lại làm được những việc tốt như vậy? Khi làm việc tốt phải bỏ tiền, bỏ sức, gặp cả nguy hiểm, gia đình, người thân có ngăn cản không? Làm việc tốt có bao giờ gặp phải khó khăn, giúp không đúng người, bị lừa đảo không?…

Anh NHâm Văn Quang và anh Quảng Đình Hậu (hai người ngồi giữa) giao lưu cùng các bạn trẻ.

Các bạn trẻ luôn nhận được những câu trả lời nhẹ nhàng, nhân hậu từ những người tốt. Ông Lâm Kim Hùng cười hiền nói: “Cũng có lúc mình cho tiền đóng học phí, mà đứa nhỏ nó không đi học, không liên lạc được với nó. Vậy là mình hiểu nó lấy tiền của mình chơi game hay gì rồi đó, nhưng cũng thôi chứ sao. Mình vẫn cứ đi giúp người khác, không vì những người như vậy mà thôi, không giúp người khó khăn nữa. Những trường hợp như vậy chính là thử thách cho công việc thiện nguyện của mình, xem mình có bền chí làm lâu hay không. Nhưng những trường hợp vậy ít lắm, mình giúp 10 người, 100 người mới có chừng một, hai người như vậy”. Ông Hùng chia sẻ: “Mình có tiền nhiêu thì giúp người ta nhiêu, có lúc gặp người khó, họ xin giúp mà mình không có tiền thì nói mình không có tiền chứ có gì đâu. Ông Trời cho mình khỏe mạnh, kiếm được tiền thì nên giúp người, chứ cất giữ tiền cho mình chết cũng đâu có mang theo được, có khi con cái còn đánh nhau để giành của thì sao”. ..

Nhiều bạn trẻ đã sôi nổi giơ tay đặt câu hỏi giao lưu với những nhân vật Sống đẹp. Hết giờ giao lưu các bạn ồ lên đầy tiếc nuối.

Anh Quảng Đình Hậu thì kể có khi mình đi xin bị người khác chửi là người giả khuyết tật, có khi bị xua đuổi khinh khi, có lần còn bị một ông chủ quán đổ nước lên đầu. Anh không buồn mà nghĩ đến những người khó khăn mình sẽ giúp được. Anh chỉ mong người khuyết tật được tôn trọng, đừng bị kỳ thị. Mọi người hãy đối xử bình đẳng với người khuyết tật, hãy nghĩ rằng họ cũng là một người bình thường, nhiều người có công việc làm đa2ng hoàng, cần được tôn trọng…

Những câu trả lồi, những câu chuyện có thật của những người sống tốt đã làm các bạn trẻ cảm động, vỗ tay vang dội. Nhiều bạn đã bày tỏ sự cảm phục và mong muốn sẽ sống tốt, làm được việc tốt như những nhân vật ngày hôm nay.

Lễ trao giải đã vinh danh các tác phẩm đoạt giải ở hai hạng mục: Phóng sự, ký sự, ghi chép (11 tác phẩm) và Truyện ngắn (8 tác phẩm). Trong đó, Giải Nhất hạng mục Phóng sự, ký sự, ghi chép thuộc về tác phẩm “Vòng xe” của Hậu (tác giả Võ Minh Huy – Quảng Ngãi). Giải Nhất hạng mục Truyện ngắn thuộc về tác phẩm Món quà ánh sáng (tác giả Hiền Dương – Bạc Liêu).

Ngoài các tác phẩm đoạt giải, ban tổ chức cuộc thi viết Sống Đẹp lần II cũng vinh danh 5 nhân vật tiêu biểu, từng xuất hiện trong các tác phẩm gửi về. Cụ thể là Nhâm Quang Văn (Thái Bình) trong tác phẩm Người chọn nghề… vớt xác (tác giả Trần Thị Thúy Vân); Lâm Kim Hùng (Ðồng Nai) trong tác phẩm Một ông chủ quán làm thay đổi nhiều số phận (Bùi Thuận); Quảng Ðình Hậu (Quảng Ngãi) trong tác phẩm “Vòng xe” của Hậu (tác giả Võ Minh Huy); Nguyễn Thị Thảo Nguyên (Kon Tum) trong tác phẩm Cô sinh viên mồ côi “nghiện” hiến máu, làm từ thiện (tác giả Hà An); Trương Văn Kiềm (Cần Thơ) trong tác phẩm Cánh chim không mỏi (tác giả Thiên Lộc).

HÒA BÌNH – ẢNH BTC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *