Công bố chuỗi sự kiện “Ngày của Phở 12-12-2022”: Tinh hoa hội tụ

Chiều 14-10, tại Hà Nội, báo Tuổi Trẻ phối hợp với Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam và UBND tỉnh Nam Định đã họp báo công bố chuỗi sự kiện “Ngày của Phở 12-12-2022”

Buổi họp báo có sự hiện diện của đại diện Bộ Ngoại giao, Tổng cục Du lịch, Sở Văn hóa -Thể thao – Du lịch Nam Định, Trung tâm Phụ nữ và phát triển – Đại diện Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; cùng các nghệ nhân, chuyên gia ẩm thực trong thành phần ban giám khảo cuộc thi “Đi tìm Người nấu phở ngon 2022”, và các thí sinh dự thi đến từ khắp cả nước.

Nhà báo Trần Xuân Toàn – phó tổng biên tập Báo Tuổi Trẻ – thông tin về chuỗi hoạt động Ngày của phở 12-12 – Ảnh: NAM TRẦN

“Ngày của Phở 12-12” năm 2022 này có chủ đề “Tinh hoa hội tụ”, sẽ được tổ chức tại tỉnh Nam Định – nơi được cho là vùng đất khai sinh ra món phở Việt danh tiếng khắp năm châu. Sau lễ công bố, hàng loạt hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện của “Ngày của Phở” năm 2022 sẽ được diễn ra cho đến hết tháng 12.Trong đó, đáng chú ý là sự kiện các phu nhân Đại sứ tại Việt Nam sẽ tham gia hoạt động  nấu phở, đồng thời thưởng thức món phở Việt.

Riêng tại Nam Định, trong khuôn khổ “Ngày của Phở” sẽ diễn ra hội thảo “Hương phở bay xa” nhằm lắng nghe, tìm kiếm những ý tưởng đóng góp cho việc phát triển phở đi khắp năm châu. “Ngày của Phở” sẽ diễn ra vào ngày 12-12 tại công viên Vị Xuyên (Nam Định) với nhiều  thương hiệu phở nổi tiếng từ khắp các vùng miền trong cả nước hội tụ.Trong “Ngày của Phở” năm nay, lần đầu tiên ban tổ chức đưa ra series “Bạn hiểu phở nhiều chưa?” với chương trình “Phở xuống phố” có sự đồng hành của Hoa hậu H’Hen Nie, ca sĩ Hà Vân và MC Vũ Mạnh Cường cùng các TikToker đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của gần 40 quán phở hai miền Nam – Bắc cùng hàng trăm thực khách.

Vòng sơ khảo cuộc thi Đi tìm người nấu phở ngon 2022 nằm trong chuỗi các hoạt động Ngày của Phở được tổ chức sáng 14-10 – Ảnh: NAM TRẦN

Tại buổi họp báo, nhà báo Trần Xuân Toàn – phó tổng biên tập báo Tuổi Trẻ – chia sẻ: Ban tổ chức “Ngày của Phở” năm nay đã trân trọng chọn Nam Định  – nơi được cho là cái nôi khai sinh ra món phở Việt làm nơi tổ chức sự kiện. Nam Định là mảnh đất đã sản sinh ra nhiều nghệ nhân, đầu bếp về phở và thành danh từ món phở. Đặc biệt, chính tại nơi này nổi danh với làng Vân Cù có “tuyệt kỹ phở”, có rất nhiều người sau khi đi xa lập nghiệp trở về đã thành công với thương hiệu phở Nam Định. “Chúng ta nấu ra một món phở ngon, thông qua tô phở truyền được văn hóa truyền thống, văn hóa ẩm thực Việt để nâng cao giá trị văn hóa truyền thống của người Việt. Qua đó góp phần nâng cao giá trị của hạt gạo Việt” – nhà báo Xuân Toàn nói về ý nghĩa “Ngày của Phở”.

Tại họp báo, ông Lã Quốc Khánh – phó chủ tịch thường trực Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam, cũng đã gửi lời cảm ơn đến Báo Tuổi Trẻ là cơ quan khởi động đầu tiên về “Ngày của Phở”.

 Được biết, chuỗi sự kiện “Ngày của Phở “ năm 2022 này đã được khởi động từ cuối tháng 9. Đến nay cuộc thi “Đi tìm người nấu phở ngon” trong chuỗi sự kiện này đã chọn được ra top 5 thí sinh để bước vào tranh tài tại vòng chung kết. Thành phần thí sinh tham gia cuộc thi rất đa dạng. Có thí sinh ở vùng cao, ở nơi khó khăn như Hà Giang, nguyên liệu làm phở không chỉ từ gạo mà còn từ ngô. Có thí sinh là Việt kiều từ Úc trở về nước đăng ký tham gia cuộc thi…

Dự kiến cuộc thi này ở khu vực phía Nam sẽ được tổ chức trong tháng 11. Tâm điểm là hai ngày 10-12 và 11-12.

Trong hai ngày này tại Nam Định, ban tổ chức sẽ có nhiều hoạt động để nhiều người được trải nghiệm món phở, lan tỏa món phở không chỉ trong nước mà cả với du khách quốc tế.

Ngày của phở 12-12 là chuỗi sự kiện do báo Tuổi Trẻ khởi xướng từ năm 2017, phối hợp tổ chức cùng Hiệp Hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam. Năm nay, gala chuỗi sự kiện được tổ chức tại Nam Định từ ngày 10 đến ngày 12-12-2022 có sự phối hợp tổ chức của UBND tỉnh Nam Định, cùng sự đồng hành của Acecook Việt Nam, No.1, Sasco, Sâm Ngọc Linh Kon Tum K5, Tương ớt Chinsu.

BÌNH MINH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *