Diễn viên kể về khu cách ly, không như lời của Vũ Khắc Tiệp

Diễn viên Dương Thanh Vàng mô tả cảnh ở khu cách ly chẳng khác gì đi nghỉ dưỡng miễn phí, anh gọi các y, bác sĩ ở khu cách ly là những anh hùng.

Chỉ vì thái độ thiếu ý thức, thiếu trách nhiệm của Vũ Khắc Tiệp trong chuyện cách ly phòng, chống dịch COVID-19, cái nhìn của cộng đồng xã hội hướng về giới giải trí đã có rất nhiều sự phản cảm.

Cộng đồng bất bình vì sự thiếu ý thức

Trong ngày hôm qua, 10-3, cộng đồng xã hội đã dấy lên làn sóng phẫn nộ trước một clip phỏng vấn bầu show Vũ Khắc Tiệp về việc anh ta phải cách ly tập trung khi trở về từ vùng tâm dịch ở Milan, Ý. Vũ Khắc Tiệp nói với PV: “Ở đây rất ngột ngạt, anh nghĩ anh không bị bệnh mà đến đây anh bị bệnh đấy. Anh đợi đến chiều nay mà không được thì anh sẽ viết Facebook”.

Còn bác sĩ trưởng khu cách ly Vũ Khắc Tiệp cho biết chưa có ca nào nhân viên y tế phải kiên trì vận động kéo dài đến ba giờ đồng hồ mới chịu đi cách ly như Vũ Khắc Tiệp…

Diễn viên kể về khu cách ly, không như lời của Vũ Khắc Tiệp  - ảnh 1

Vũ Khắc Tiệp phàn nàn về nơi cách ly ngột ngạt không bệnh cũng thành bệnh. (Ảnh chụp màn hình bài báo)

Rất nhiều ý kiến đã cho rằng Vũ Khắc Tiệp thiếu trách nhiệm bảo vệ an toàn cho bản thân và xã hội, thiếu ý thức hợp tác với cơ quan y tế. Anh ta ích kỷ khi phàn nàn nơi cách ly ngột ngạt.

Rất nhiều ý kiến cho rằng Vũ Khắc Tiệp đã không biết nghĩ đến bao bác sĩ, nhân viên y tế đã phải ngày đêm khổ cực phục vụ, chăm sóc cho những người bị cách ly như anh ta. Bác sĩ, y tá còn khổ hơn anh ta bao nhiêu lần vì ngày đêm phải mặc đồ bảo hộ kín mít. Sự phản cảm, vô trách nhiệm của Vũ Khắc Tiệp tạo ra cái nhìn không thiện cảm của công chúng về giới hoạt động giải trí.

Thực tế bên trong khu cách ly

Song cũng là người hoạt động trong giới giải trí, khuya hôm qua, diễn viên Dương Thanh Vàng đã có những chia sẻ với cộng đồng về thực tế cuộc sống trong khu vực cách ly mà anh đã trải nghiệm từ ngày 4-3 khi từ Hàn Quốc về, hiện vẫn tiếp tục trải nghiệm thêm sáu ngày nữa.

Diễn viên kể về khu cách ly, không như lời của Vũ Khắc Tiệp  - ảnh 2


Dương Thanh Vàng ở khu cách ly bộ đội đã phải nhường doanh trại cho dân.

Diễn viên kể về khu cách ly, không như lời của Vũ Khắc Tiệp  - ảnh 3


Bữa cơm cách ly của Dương Thanh Vàng.

Diễn viên kể về khu cách ly, không như lời của Vũ Khắc Tiệp  - ảnh 4


Thức ăn luôn thay đổi mỗi ngày. (Ảnh Facebook nhân vật)

Dương Thanh Vàng cho biết nơi cách ly thoáng mát với sân vườn, ao cá. Mỗi ngày người cách ly được phục vụ ăn ba bữa với đầy đủ thịt cá, rau xanh, trái cây giàu dinh dưỡng, thay đổi món ăn liên tục, ngủ đủ giấc, thoải mái. Tại đây có tivi coi thời sự, giải trí, người cách ly có thể chơi những trò chơi tập thể cùng nhau chứ không hề bị lao động bắt buộc gì cả. Anh cho rằng việc đi cách ly chẳng khác gì đi nghỉ dưỡng miễn phí.

Dương Thanh Vàng giải thích đã cách ly vì sao có thể chơi trò chơi tập thể: “Có 2 hình thức cách ly: cách ly đặc biệt đối với người nghi nhiễm, người từ vùng dịch về như Deagu, Milan sẽ ở 1 khu riêng, biệt lập, có phòng riêng, chăm sóc y tế đặc biệt hơn. Còn bọn mình đã được kiểm tra y tế mọi thứ rồi, nhưng vẫn phải đảm bảo chắc chắn không có mầm bệnh trong 14 ngày, do vậy bọn mình cũng hạn chế tiếp xúc trực tiếp nhau, luôn đeo khẩu trang và rửa tay thường xuyên, ở đây cách 3 bước là có 1 cái chai nước rửa tay!”.

Dương Thanh Vàng cũng chia sẻ thực tế về công việc của đội ngũ y, bác sĩ trong khu vực cách ly: Chỉ tội cho các nhân viên y tế và vệ sinh hằng ngày phải phục vụ bọn mình: Lo ăn 3 buổi cho 385 người, khiêng 30 thùng nước mỗi ngày lên các tầng, đo và ghi thân nhiệt từng người, làm hồ sơ, chứng nhận cách ly, thông báo cho địa phương, dọn vệ sinh rác thải, phun khử trùng mỗi 3 ngày 1 lần, mỗi lần 5, 6 tiếng! Đặc biệt họ phải làm tất cả mọi việc trong bộ bảo hộ y tế với cái nóng 35 độ C ở miền Nam, rất vất vả! Bọn mình có tổ chức tự nguyện đóng góp, mỗi người góp một ít biếu các anh chị nhưng các anh chị nhất định không nhận, luôn vui vẻ chăm sóc, luôn năn nỉ những người chậm trễ làm hồ sơ, thật sự họ mới là anh hùng lúc này!”.

Công chúng, cộng đồng chỉ ủng hộ nghệ sĩ có ý thức công dân

Trao đổi với PLO, Dương Thanh Vàng cho biết: “Chúng tôi cách ly 14 ngày thì các anh chị y tế phải trực 15 ngày chung luôn. Chúng tôi ở đây rất thoải mái và sướng, còn các anh chị đó thì cực lắm. Họ muốn uống nước cũng rất cực khổ, vì đồ bảo hộ y tế có hạn, không thể thay ra thay vào đi vệ sinh hay uống nước được. Nên tôi thấy đúng là ngoài trách nhiệm ra thì cán bộ y tế họ còn làm bằng cả tình yêu đồng bào nữa”.

Diễn viên kể về khu cách ly, không như lời của Vũ Khắc Tiệp  - ảnh 5


Hãy biết nghĩ đến những vất vả, hy sinh của đội ngũ y tế để hợp tác cho tốt đó là ý kiến của cộng đồng gửi đến các nghệ sĩ và những ai phải cách ly.

Dương Thanh Vàng đã động viên những người phải đi cách ly: “Nếu bạn từ vùng dịch trở về, nếu bạn tiếp xúc người nhiễm bệnh, nếu bạn có dấu hiệu bệnh, hãy liên hệ với nhân viên y tế ngay. Đừng sợ hãi. Đừng trốn tránh. Đừng lo lắng. Hãy phối hợp với Nhà nước. Hãy đồng lòng chống dịch”.

Sự chia sẻ của Dương Thanh Vàng đã nhận được rất nhiều sự lan tỏa, đồng tình, ủng hộ của cộng đồng, xã hội, trái ngược với sự bất bình dành cho Vũ Khắc Tiệp. Bởi Dương Thanh Vàng đã ý thức được trách nhiệm của mình, trước hết ở vị trí một công dân, ý thức được việc quan trọng của phòng, chống dịch.

Anh diễn viên này không ích kỷ, vô cảm, hiểu được những chăm sóc y tế đang dành cho những người cách ly; thấy được sự vất vả, hy sinh của đội ngũ y, bác sĩ trong mùa dịch. Sự ý thức, hiểu biết của Dương Thanh Vàng đã phần nào làm vơi bớt sự phản cảm của dư luận, cộng đồng dành cho giới hoạt động giải trí từ hôm qua đến nay. 

HÒA BÌNH (Theo PLO)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *