Tái dựng vở cải lương kinh điển Nàng Xê Đa

Vở cải lương kinh điển Nàng Xê Đa từng ghi dấu ấn trong lòng công chúng cải lương nhiều thế hệ với hai tên tuổi nghệ sĩ Phương Quang và Thanh Vy sẽ được ra mắt công chúng vào ngày 30-1-2021 trong bản dựng mới hứa hẹn hoành tráng.

Vở diễn có kinh phí ước tính 700 triệu đồng, do Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang và Công ty TNHH Tổ chức Biểu diễn Song Việt phối hợp thực hiện. Vở do đạo diễn Hoa Hạ dàn dựng, với toàn bộ cảnh trí, phục trang, âm nhạc được đầu tư, thực hiện hoàn toàn mới với qui mô được giới thiệu sẽ hoành tráng.

Các nghệ sĩ Lê Hồng Thắm, Võ Minh Lâm, Tú Sương trong tạo hình Nàng Xê Đa mới.

Vai diễn chính nàng Xê Đa do ba nghệ sĩ Phượng Loan, Lê Hồng Thắm và Cao Thúy Vy đảm nhiệm. Vai vua PRiêm được giao cho nghệ sĩ trẻ – chuông vàng vọng cổ Võ Minh Lâm trọn vở. Nghệ sĩ Tú vai Nữ Quỉ. Nghệ sĩ Chí Linh vai Tên Trộm. Nghệ sĩ Hoàng Minh Vương vai Hoạn Quan. Nghệ sĩ Lê Trung Thảo vai vua khỉ Hanuman. Nghệ sĩ Minh Trường vai Pơ Le. Nghệ sĩ Hoàng Quốc Thanh vai Quỷ Riếp. Nghệ sĩ Phương Cẩm Ngọc vai Ra La. Nghệ sĩ Trọng Hiếu vai lính canh.

Các nghệ sĩ tham gia Nàng Xê Đa mới.

Âm nhạc mới của vở do nhạc sĩ Thanh Liêm đảm nhận. Họa sĩ Văn Tòng làm thiết kế sân khấu. Thiết kế sân khấu do Ngọc Tuấn của Kịch IDECAF đảm nhiệm; nghệ sĩ Công Minh – Yến Phương thực hiện. Nghệ sĩ Lê Trung Thảo phụ trách vũ đạo sân khấu.

Vở sẽ công diễn vào lúc 20 giờ ngày 30-01-2021 tại Nhà hát Bến Thành, số 6 Mạc Đĩnh Chi, P.Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM, với giá vécác loại: 2.000.000 đ – 1.800.000đ – 1.500.000đ – 1.200.000đ – 1.000.000đ – 800.000đ – 500.000đ – 400.000đ. Ngoài ra vở cũng đã bán ra 250 vé giá 150.000 đồng cho sinh viên. Sau đêm diễn này vở sẽ công diễn tại rạp Hưng Đạo vào mồng 10 tết 2020.

Đạo diễn Hoa Hạ, nghệ sĩ Quốc Kiệt, soạn giả Hoàng Song Việt chia sẻ về vở Nàng Xê Đa mới trong buổi công bố vở diễn

Soạn giả Hoàng Song Việt – người đầu tư cho vở diễn đã chia sẻ tâm huyết: “Vở diễn nằm trong dự án “Dấu ấn mới cho các nghệ sĩ trẻ” do Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang và Công ty TNHH Tổ chức Biểu diễn Song Việt phối hợp thực hiện. Vở diễn và dự án nhằm tạo điều kiện cho lực lượng kế thừa của sân khấu cải lương, nhất là các nghệ sĩ trẻ có cơ hội tiếp cận, học hỏi và thực hành những kịch bản kinh điển, những vai diễn ấn tượng. Chúng tôi hy vọng sẽ tiếp tục tạo ra những gương mặt trẻ mới có nghề nghiệp vững vàng, được khán giả yêu mến như từng tạo ra những tên tuổi với như Lê Tứ, Võ Minh Lâm, Lê Hồng Thắm… ở Đoàn Thắp Sáng Niềm Tin trước đây. Tôi xin cảm ơn sự đóng góp, đồng hành quý giá của nghệ sĩ Tú Sương không nề hà vai nhỏ vai lớn để nâng đỡ các em trẻ. Sau vở diễn này dự án sẽ lần lượt tái dựng những vở cải lương nổi tiếng khác”.

          Nghệ sĩ Quốc Kiệt – giám đốc Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang cũng cho biết” “Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang có chủ trương mở rộng hoạt động xã hội hóa, mở rộng hợp tác với các nghệ sĩ bên ngoài nhằm có được ngày càng nhiều các vở diễn có chất lượng phục vụ khán giả và tạo điều kiện cho nghệ sĩ của nhà hát được hoạt động trong môi trường chuyên nghiệp, nâng cao nghề nghiệp. Nhà hát đã, đang và sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các đoàn cải lương xã hội hóa về nơi tập luyện, biểu diễn từ cơ sở vật chất, rạp hát nhà hát đang quản lý”.

Với vở cải lương Nàng Xê Đa mới, đạo diễn Hoa Hạ cho biết sẽ kế thừa lại những cái hay của vở diễn cũ và đưa thêm vào vở diễn mới những phần dàn dựng vũ đạo, cảnh trí, mảng miếng ấn tượng, bắt mắt, hoàng tráng, khai thác tối đa sự đa năng của nghệ sĩ cải lương trẻ.”Vì cải lương hiện nay phải đảm bảo đủ các yếu tố nghe và nhìn hấp dẫn” – đạo diễn Hoa Hạ chia sẻ.

HÒA BÌNH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *