Thủ tướng: Thần tốc dập dịch, đảm bảo thành công Đại hội Đảng

Sáng 28/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng bước vào ngày làm việc thứ ba, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tổ chức cuộc họp khẩn ngay tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia – nơi tổ chức Đại hội về tình hình dịch bệnh COVID-19.

Cuộc họp khẩn này được tổ chức sau khi phát hiện 2 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng (một ca ở Hải Dương và một ca ở Quảng Ninh). Cụ thể, ca bệnh ở Hải Dương (BN1551) là nữ, 34 tuổi, công nhân công ty TNHH POYUN, có địa chỉ thường trú tại Kim Điền, xã Hưng Đạo, TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương.

Thủ tướng họp khẩn về tình hình dịch covid 19.

Bệnh nhân có giao tiếp gần với bệnh nhân nữ được phát hiện dương tính sau khi nhập cảnh Osaka (Nhật Bản). Bệnh nhân đã được cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm khẳng định tối 27/1 cho thấy bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2.

Ca bệnh ở Quảng Ninh (BN1553) là nam, 31 tuổi, là nhân viên Cảng hàng không Vân Đồn, có địa chỉ thường trú tại phường Hồng Hà, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Do có biểu hiện sốt, ho khan, đau họng, bệnh nhân đã tự đến bệnh viện khám. Bệnh viện đã lấy mẫu bệnh phẩm, kết quả xét nghiệm tối 27/1 của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Quảng Ninh khẳng định bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Hiện, 2 bệnh nhân nói trên được cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh, Hà Nội.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Thủ tướng yêu cầu: “Cần kiên quyết hơn, dứt khoát hơn, mạnh mẽ hơn để truy vết, khoanh vùng; tiếp tục thực hiện những biện pháp hành chính mạnh mẽ để sàng lọc, tìm nguồn gốc, tìm ra nguyên nhân và gốc của vấn đề, ổ dịch nằm ở đâu…”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo về việc dập dịch thần tốc.

Thủ tướng đề nghị một số đồng chí lãnh đạo các tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh cùng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch, Bộ Y tế cần báo cáo xin ý kiến Đoàn Chủ tịch, Tiểu ban Y tế – An ninh do đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư làm Trưởng Tiểu ban để rút khỏi Đại hội Đảng, về địa phương trực tiếp về chỉ đạo công tác chống dịch.

Thủ tướng nhấn mạnh việc khoanh vùng, cách ly, truy vết trên diện rộng. Áp dụng Chỉ thị 16 trên toàn khu vực Chí Linh; áp dụng Chỉ thị 15 tại các vùng lân cận có dịch; đóng cửa Sân bay Vân Đồn, tạm dừng các đường bay quốc tế và kéo dài thời gian cách ly.

“Chúng ta công khai thông tin nhưng thái độ phải rất bình tĩnh. Thần tốc dập dịch nhưng không gây sốc trong đời sống nhân dân, đảm bảo Đại hội Đảng thành công” – Thủ tướng nêu rõ.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam Đề nghị các địa phương rà soát lại toàn bộ các biện pháp phòng, chống dịch.

Báo cáo tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, trường hợp nhiễm COVID-19 ở Hải Dương được phát hiện ngày hôm qua, sau khi nhận thông tin phía Nhật Bản về một công dân Việt Nam nhập cảnh vào Nhật Bản dương tính với COVID-19. Ngay lập tức phía Việt Nam đã tổ chức truy vết tất cả các trường hợp tiếp xúc gần, trong 14 trường hợp có 1 người dương tính là công nhân Công ty TNHH POYUN, có địa chỉ thường trú tại Kim Điền, xã Hưng Đạo, TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương.

“Đáng chú ý, đây có thể là loại biến thể COVID-19 mới ở Anh, có khả năng lây lan gấp 70%. Hiện Bộ Y tế đang tiến hành phân lập virus xem biến chủng này là từ Anh hay Nhật. Khi phân lập xong mới so sánh được, việc này sẽ mất vài ngày”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long thông tin.

Trưa 27/1, Bộ Y tế đã triển khai ngay các báo cáo, xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ cử ngay 2 đội công tác xuống Hải Dương giúp cách ly, khoanh vùng, dập dịch. Qua đó lấy mẫu xét nghiệm hơn 100 công nhân làm cùng phân xưởng, những người tiếp xúc gần tại nơi bệnh nhân ở, phát hiện 72 trường hợp dương tính. Sau khi phân tích tất cả các yếu tố dịch tễ học, phát hiện tình hình dịch ở Hải Dương đã xảy ra khoảng 2 tuần, khoảng ngày 14/1.

Ở Quảng Ninh là nhân viên Cảng hàng không Vân Đồn, người này có biểu hiện sốt nằm viện 4 ngày, ngày thứ 5 xét nghiệm có kết quả dương tính. Quảng Ninh đã tiến hành cách ly, khoanh vùng tất cả các nhân viên Cảng hàng không, sáng nay phát hiện 11 trường hợp dương tính, trong đó 8 nhân viên Cảng hàng không, mẹ bệnh nhân trên…

Chiều 27/1, Ban Chỉ đạo và Bộ Y tế đã triển khai xuống Hải Dương khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm. Đồng chí Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có cuộc họp với 2 tỉnh để xác định nguồn bệnh. Bộ Y tế đã điều động một lượng lớn cán bộ xuống tổ chức khoanh vùng, cách ly, truy vết thần tốc và xét nghiệm trên diện rộng. Toàn bộ xã Cộng Hòa đã cho phong tỏa.

Sáng 28/1 cũng đã cử 5 đoàn về giúp cho Hải Dương lấy toàn bộ 2.340 mẫu của công nhân nhà máy này và các khu vực lân cận. Tình hình dịch bệnh lần này khả năng lây lan ra khu công nhân, dân cư rất lớn, phải khoanh vùng rộng, xét nghiệm nhanh, thực hiện triệt để…

Thay mặt Thủ tướng phát biểu kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định 83 ca nhiễm là con số lây lan dịch bệnh COVID-19 ra cộng đồng “khổng lồ” nhất từ trước đến nay tại Việt Nam.

“Điều này cho thấy, một mặt biến thể virus lần này lây lan rất nhanh, nhưng mặt khác cũng phản ánh phản xạ của chúng ta rất nhanh. Khi phát hiện ra ca nhiễm ở Chí Linh, từ Bộ cho tới tỉnh lập tức vào cuộc rất thần tốc. Nhờ thế, sau suốt đêm hôm qua, đến giờ phút này các địa phương cơ bản đã khoanh lại, cơ bản lấy hết mẫu người nghi nhiễm”, Phó Thủ tướng nói.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ Y tế đã cử gần như toàn lực xuống Chí Linh, tương tự như đợt chi viện cho Đà Nẵng. Nhờ nhanh như thế nên đã lấy mẫu F1 rất nhanh, nhiều trường hợp lấy mẫu cả F2, xác định chủ yếu các đối tượng tiếp xúc gần với bệnh nhân đã dương tính. Ở Quảng Ninh cũng vậy, khi phát hiện có ca nghi ngờ thì truy ngay, không chỉ F1 mà cả F2, F3.

Phó Thủ tướng đề nghị Ban Chỉ đạo Quốc gia và các địa phương cần quán triệt tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng là thần tốc hơn nữa, tranh thủ từng giờ, từng phút bởi chủng virus này mới, lây lan nhanh, trong khi biên giới nước ta dài, nguy cơ luôn thường trực.

“Đề nghị các địa phương rà soát lại toàn bộ các biện pháp phòng, chống dịch. Nâng cao hơn một bước. Đồng thời, tất cả những người đứng đầu phải chịu trách nhiệm chống dịch tại cơ quan, đơn vị mình. Trong lúc khó khăn, chúng ta cần bình tĩnh. Vì số người nhiễm nhiều cũng phải ánh việc chúng ta đã phản xạ nhanh, làm rất tích cực” – Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Nguyễn Síu – Theo Dân Sinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *