Họ là những người đoạt giải cao nhất cuộc thi “Đi tìm người nấu phở ngon”, họ đã và đang dốc lòng, tận tụy với niềm vui được đi đến những nơi xa xôi, hẻo lánh của đất nước để lan tỏa tình yêu phở.
Trong hai ngày 19 và 20-12, nhằm quảng bá những nét đẹp của văn hóa ẩm thực Việt Nam, lan toả tình yêu món ăn phở đến với các em nhỏ ở những nơi xa xôi, hẻo lánh, Báo Tuổi Trẻ đã tổ chức hoạt động cộng đồng mang tên “Phở về với trẻ vùng sâu” tại Trường THCS Hương Tiến, Bản Mà, xã Ngọc Lâm, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An.
Tại đây các em nhỏ Bản Mà với phần đông là dân tộc Thái sẽ được thưởng thức 2.000 tô phở đến từ các thương hiệu nổi tiếng như: Phở Sâm Ngọc Linh, Phở Đạo, Phở Hoa Hồi Vàng, Phở Bát Đá…; cùng những tô phở độc đáo đến từ các đầu bếp vừa đoạt giải Hoa Hồi Vàng cuộc thi “Đi tìm người nấu phở ngon 2020”, những người đoạt giải ở cuộc thi các năm trước.
Cụ thể, tham gia hành trình đưa phở đến Bản Mà có các đầu bếp đã đoạt giải Hoa Hồi Vàng, Hoa Hồi Bạc tại cuộc thi “Đi tìm người nấu phở ngon” trong hai năm qua, như: Nguyễn Tiến Hải, Nguyễn Tự Tin, Nguyễn Tiến Đức, Lê Đức Huy, Nguyễn Thị Khánh Thy, Nguyễn Hữu Dương (Hoa Hồi Vàng – bảng người nấu phở chuyên nghiệp); Bùi Văn Luyện (Hoa Hồi Bạc – chuyên); Nguyễn Thị Khánh Thủy, Phạm Hồng Tân, Nguyễn Thi Trúc Linh, Nguyễn Thị Thanh Hà (Hoa Hồi Vàng – bảng người nấu phở bán chuyên nghiệp).
Ngay từ chiều 18-12, từ TP.HCM, bốn Hoa Hồi Vàng – Nguyễn Thị Khánh Thủy, Lê Đức Huy, Nguyễn Tiến Đức, Phạm Hồng Tân đã cùng nhau lập nhóm bay ra thành phố Vinh để ngủ qua đêm. Bởi họ muốn sáng 19-12 họ sẽ dậy thật sớm đi chợ mua được những ký thịt bò tươi ngon, đúng chuẩn, đúng loại nhất để nấu ra những bát phở ngon, đạt chất lượng họ mong muốn nhất cho trẻ em vùng cao, cho dù đây chỉ là nấu phở phát miễn phí. Song song đó, cũng có nhiều đầu bếp đoạt giải Hoa Hồi Vàng, Hoa Hồi Bạc, cùng đầu bếp của các thương hiệu phở nổi tiếng nôn nao ngồi xe từ Hà Nội về Nghệ An để tham gia sự kiện.
Hoa Hồi Vàng Lê Đức Huy bày tỏ: “Tham gia hoạt động này tôi còn vui hơn khi đoạt giải Hoa Hồi Vàng nữa. Bởi đây là một hoạt động lan tỏa tình yêu phở, giúp tôi lan tỏa được tình yêu phở, đam mê nấu phở của mình đến với mọi người”.
Hoa Hồi Vàng Nguyễn Thị Khánh Thủy chia sẻ: “Ngoài niềm vui được lan tỏa tình yêu phở, được đến để chia sẻ, giúp đỡ đồng bào, trẻ em vùng sâu trong chuyến đi này còn là điều khiến tôi thấy có ý nghĩa, rất háo hức để tham gia”.
Chị Minh Huỳnh – đại diện ban tổ chức sự kiện “Phở về với trẻ em vùng sâu” của Báo Tuổi Trẻ cho biết thêm: “Khi biết có sự kiện Phở về với trẻ em vùng sâu, đông đảo các đầu bếp từng tham gia cuộc thi Đi tìm người nấu phở ngon và đoạt giải trong ba năm qua đã gọi điện đến ban tổ chức bày tỏ mong muốn được tham gia vì ý nghĩa và sự thiết thực của hoạt động. Rất tiếc là sự kiện có hạn nên ban tổ chức không thể mời hết mọi người tham gia”.
Tại sự kiện “Phở về với trẻ em vùng sâu”, các phụ nữ dân tộc Thái ở Bản Mà cũng được tham dự các lớp học nấu phở do các đầu bếp vừ đoạt giải Hoa Hồi Vàng, Hoa Hồi Bạc cuộc thi “Đi tìm người nấu phở ngon 2020”, cùng các đầu bếp tại các thương hiệu Phở nổi tiếng hướng dẫn.. Trẻ em Bản Mà ngoài được ăn phở ngon còn được tham gia Phiên chợ 0 đồng. Các em sẽ được phát cho phiếu mua hàng trị giá 100.000 đồng để mua dụng cụ nấu phở, bánh kẹo, nước ngọt… Bên cạnh đó, 110 suất học bổng cùng toàn bộ số tiền bán vé tại Gala Ngày của Phở diễn ra ở Hà Nội vào ngày 12-12 cũng sẽ được trao tặng cho các em nhỏ Bản Mà.
Trong đêm 19-12, hoa hậu Diễm Hương, hoa hậu Lương Thuỳ Linh, ca sĩ Hà Vân đã cùng giao lưu văn nghệ với đồng bào Bản Mà trong đêm đốt lửa uống rượu cần. Sau đó, hai hoa hậu đã cùng các đầu bếp nấu 2.000 suất phở trong đêm để kịp phục vụ trẻ em Bản Mà vào sáng 20-12.
Được biết, “Ngày của Phở 12-12” là sự kiện do báo Tuổi Trẻ khởi xướng và tổ chức lần đầu tiên vào năm 2017 tại TP.HCM. Năm 2020, ngoài Gala Chuyện của Phở tổ chức vào đêm 10-12 tại khách sạn Melia, Gala dành cho đại chúng tổ chức cả ngày 12-12 tại Aeon Mall (Hà Đông, Hà Nội), còn có chương trình mang Phở về với trẻ vùng sâu của huyện Thanh Chương, Nghệ An ngày 20-12.
Chương trình được tổ chức với sự phối hợp của Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam, đơn vị đồng hành chính Acecook Việt Nam, cùng các đơn vị đồng hành: VinPearl, Suntory PepsiCo Việt Nam, Minh Long, sâm Ngọc Linh.
Bài, ảnh: HÒA BÌNH