Cuộc thi “Sống Đẹp” lần 3 – Tọa đàm “Kết nối yêu thương, tạo thay đổi”: Hãy làm điều tốt bằng cái Tâm

Ngày 10-10-2023, tại Tòa soạn Báo Thanh Niên ở TP.HCM đã diễn ra buổi tọa đàm “Kết nối yêu thương, tạo thay đổi” với sự tham gia của những ngôi sao nổi tiếng như ca sĩ Ngọc Sơn, diễn viên Lý Hương, shark Lê Hùng Anh – tổng giám đốc Tập đoàn BIN Corporation và One IBC, Thầy Nguyễn Quốc Hiệu – Founder & CEO của hệ thống giáo dục NQH, cùng nhiều doanh nhân thành đạt, các nhà hoạt động xã hội, các bạn trẻ…

Tọa đàm “Kết yêu thương, tạo thay đổi” là sự kiện trong khuôn khổ cuộc thi Sống đẹp lần 3 do Báo Thanh Niên tổ chức (phát động từ ngày 21/4/2023 với sự đồng hành của các đơn vị công ty Thiện Hạnh, Công ty CP Tôn Đông Á, Công TNHH Điện tử Meliwa và ActionCoach). Tại đây, bên cạnh diễn viên Lý Hương, danh ca Ngọc Sơn, đại diện các tổ chức thiện nguyện từng được giới thiệu trong cuộc thi viết Sống đẹp lần 3 như Bà Nguyễn Thị Cát Anh – viên Tổ chức Bảo trợ giáo dục trẻ em Vicaris, anh Đặng Ngọc Tiến – Đội Trưởng Đội cứu hộ SOS Đà Nẵng, bạn Nguyễn Ngọc Ánh – người sáng lập Cộng đồng Xanh Việt Nam, bạn Lê Văn Phúc – người sáng lập Nhóm từ thiện Fly to Sky đã  trực tiếp giao lưu cùng bạn trẻ với những câu hỏi rất thời sự.

Làm từ thiện có phải để đánh bóng tên tuổi?

Cả diễn viên Lý Hương, ca sĩ Ngọc Sơn lẫn shark Lê Hùng Anh đều nhận được một câu hỏi cùng nội dung từ các bạn trẻ: Hiện nay đang có rất nhiều dư luận chỉ trích các nghệ sĩ, các doanh nghiệp, doanh nhân làm từ thiện là để đánh bóng, quảng bá tên tuổi, quảng cáo hình ảnh…, các anh chị có từng gặp phải trường hợp này và nghĩ về điều này như thế nào?à

Nhà báo Nguyễn Ngọc Toàn – Tổng biên tập Báo Thanh Niên đang trao hoa và quà cho các khác mời (từ trái qua) diễn viên Lý Hương, ca sĩ Ngọc Sơn, shark Lê Hùng Anh, chị Nguyễn Thị Cát Anh.

Diễn viên Lý Hương cho biết làm từ thiện là truyền thống của gia đình chị từ thế hệ cha mẹ chị là vợ chồng nghệ sĩ Lý Huỳnh, đến các anh em chị như diễn viên Lý Hùng, Lý Hương…, nay đến con chị và các cháu vẫn tiếp nối truyền thống này. Gia đình chị đã được Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng 3 vì những hoạt động thiện nguyện và đến nay cũng chưa phải nhận những dư luận chê trách nào. Lý Hương nó: “Hãy làm thiện nguyện bằng trái tim của mình thôi, đừng nghĩ đến chuyện mình sẽ được cái gì hay được như thế nào khi làm. Khi mình làm bằng trái tim thì từ trái tim sẽ đến trái tim, sẽ được đón nhận thôi”.

Cùng một suy nghĩ với Lý Hương, ca sĩ Ngọc Sơn chia sẻ: “Cuộc sống có đỉnh cao thì cũng có vực thẳm. Nghệ sĩ có lúc đi lên đỉnh cao thì cũng có lúc phải đi xuống dốc, có lúc có người thương thì cũng có lúc có người ghét. Khi người ta thương thì sao cũng được, nhưng khi bị ghét rồi nghệ sĩ sẽ phải nhận chịu những chỉ trích nặng nề từ những việc nhiều khi không có thực mà tôi gọi là oán thù vô căn cứ. Nghệ sĩ có những lời nói, hành động đánh bóng tên tuổi là bình thường, nhiều lắm. Nhưng với cá nhân tôi, tôi luôn làm từ thiện bằng cái tâm và thích làm việc tốt, sống tử tế ngay từ khi còn nhỏ, còn nghèo. Tôi bây giờ cũng không có tiền vì tôi không biết quản lý tiền. Đi hát tôi chỉ biết đưa hết tiền cho mẹ giữ. Mấy năm nay mẹ tôi mất tôi không có tiền riêng mang tên mình. Mùa dịch học trò tôi phải đưa vài chục triệu cho tôi xài. Nhưng tôi vẫn làm từ thiện, thậm chí có lúc làm từ thiện thiếu tiền thì mượn tiền. Và tôi làm từ thiện bằng tiền túi của mình chứ không quyên góp dù có nhiều người muốn đưa tiền cho tôi để tôi làm từ thiện”.

Các khách mời tặng quà và chụp ảnh lưu niệm với các bạn trẻ đặt câu hỏi giao lưu cùng mình tại buổi tọa đàm.

Là một doanh nhân tên tuổi, chú trọng hiệu quả kinh doanh, nhưng với việc làm từ thiện, shark Lê Hùng Anh nói rằng: “Cho dù là doanh nghiệp cần quảng cáo, quảng bá hoạt động, sản phẩm, nhưng với từ thiện chỉ nên làm bằng cái tâm. Làm từ thiện bằng cái tâm tôi rất thoải mái, được làm rất hết mình. Làm từ thiện với sự tính toán như kinh doanh, tôi thấy rất mệt”. Shark Hùng Anh cũng chia sẻ them về câu chuyện “Sống Đẹp” của một người làm doanh nghiệp: “Sống đẹp trong kinh doanh là sản phẩm, dịch vụ của mình phải đem đến cho khách hàng một giá trị xứng đáng với đồng tiền họ bỏ ra, không mua gian bán lận với khách hàng. Kinh doanh cũng phải bằng cái tâm”.

Không ai sống một mình – Sống là để cho đi

Phát biểu tại tọa đàm, nhà báo Nguyễn Ngọc Toàn – Tổng biên tập Báo Thanh Niên cho biết anh rất tâm đắc với suy nghĩ: “Trên đời này không ai sống một mình. Chúng ta sống vì nhau, vì thương yêu và vì là một phần cuộc sống trong nhau…”. Nhà báo Ngọc Toàn khẳng định: Tọa đàm là dịp để mọi người bày tỏ, sẻ chia về lòng trắc ẩn, để thêm nhiều độc giả trong và ngoài nước cảm nhận rõ hơn về những tấm gương sống đẹp được giới thiệu trong thời gian qua ở cuộc thi “Sống Đẹp” do Báo Thanh Niên tổ chức, để lan tỏa thêm thông điệp kết nối cộng đồng, đặc biệt là các tổ chức thiện nguyện và doanh nhân có đóng góp tích cực cho hoạt động từ thiện xã hội.

Nhà báo Nguyễn Ngọc Toàn – Tổng biên tập Báo Thanh Niên – trưởng Ban tổ chức Cuộc thi “Sống Đẹp” do Báo Thanh Niên tổ chức tâm đắc: “Trên đời này không ai sống một mình. Chúng ta sống vì nhau”.

Tại tọa đàm, những tấm gương sáng, mang đến những giá trị thiết thực cho nhiều hoàn cảnh khó khăn, để lại dấu ấn đáng kể trong cộng đồng đã được giới thiệu. Như thầy Nguyễn Quốc Hiệu – tổng giám đốc Hệ thống Giáo dục NQH, người đã cùng đồng đội triển khai những chương trình xã hội ở nhiều địa phương, đặc biệt là học bổng cho học trò nghèo vùng sâu vùng xa. Như bà Nguyễn Thị Cát Anh – thành viên Tổ chức Bảo trợ giáo dục trẻ em Vicaris. Như bạn Nguyễn Ngọc Ánh – người sáng lập Cộng đồng Xanh Việt Nam, và bạn Lê Văn Phúc – người sáng lập Nhóm từ thiện Fly to Sky. Họ là những tấm gương nhân ái đã xuất hiện trong nhiều bài viết gửi về cuộc thi Sống Đẹp” lần 3 thông qua  những nghĩa cử cao đẹp như cứu giúp xe máy gặp sự cố trong cơn mưa, hàng chục nghìn bao rác làm sạch môi trường, cùng nhóm từ thiện với 80% thành viên là học sinh cấp 2, cấp 3…

Nhà báo Lâm Hiếu Dũng – Phó tổng biên tập Báo Thanh Niên (thứ hai từ trái qua) trao hoa và quà cho n hững tấm gương thiện nguyện thật đẹp tại buổi tọa đàm (từ trái qua): anh Đặng Ngọc Tiến, thầy Nguyễn Quốc Hiệu, bạn Nguyễn Ngọc Ánh, bạn Lê Văn Phúc.

Tất cả các tấm gương Sống đẹp như những ông Bụt, bà Tiên rất đỗi bình dị nhưng đã góp phần làm lan tỏa tinh thần “kết yêu thương, tạo thay đổi” giữa cuộc sống đời thường, khi họ biết sống là để cho đi.

Phát huy hiệu quả và sức lan tỏa của cuộc thi viết Sống đẹp lần đầu tiên – năm2021, lần thứ 2 – năm 2022,  Báo Thanh Niên tổ chức mùa 3 cuộc thi này, diễn ra từ ngày  21-4 đến hết ngày 31-10- 2023. Đáng chú ý, cuộc thi năm nay Báo Thanh Niên mở rộng nhiều hình thức tham gia. Cùng với cuộc thi viết còn có hạng mục thi ảnh và video trên YouTube, giúp bạn đọc có thể truyền tải thông điệp của mình một cách đa dạng và sinh động hơn. Điểm đặc biệt nữa là năm nay, Ban tổ chức đề cao các dự án cộng đồng, hành trình thiện nguyện, việc làm tốt của các cá nhân, doanh nhân hoặc cả tập thể, công ty, doanh nghiệp trong xã hội và đặc biệt là các bạn trẻ thế hệ GenZ hiện nay.

SƠN BÌNH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *