Bí mật Cẩm Tú đài: vở kịch Tết cổ trang đầy màu sắc

Kết hợp giữa những gương mặt nghệ sĩ kỳ cựu lão luyện trên sân khấu cùng những gương mặt mới triển vọng tràn đầy thanh xuân, Bí mật Cẩm Tú đài là một vở kịch cổ trang đầy màu sắc.

Bí mật Cẩm Tú Đài là vở kịch mới nhất của sân khấu Kịch Quốc Thảo đã gây được ấn tượng cho người xem ở đêm ra mắt vào tối 19-12-2020. Ấn tượng đầu tiên là khi kịch bản Bí mật Cẩm Tú đài được giới thiệu phóng tác theo vở kịch Lôi vũ nổi tiếng (tác giả Tào Ngu – Trung Quốc), vốn rất quen thuộc với khán giả Việt Nam nhiều năm qua, từng tạo dấu ấn ở tên tuổi nhiều nghệ sĩ vàng thập niên 1990 như: Thành Lộc, Hồng Vân, Việt Anh, Hữu Châu, Quốc Thảo, Minh Trang, Phương Linh. Lôi vũ có cốt truyện một người đàn ông danh gia vọng tộc đầu thế kỷ 20 đã phụ rẫy người hầu gái ông yêu, có với ông hai đứa con, đi kết hôn với người phụ nữ trẻ môn đăng hộ đối với địa vị gia đình mình, để rồi cuộc hôn nhân lạnh lẽo không tình yêu đó đã dẫn đến nhiều bi kịch, chết chóc, loạn luân. Là người phóng tác, nghệ sĩ –đạo diễn Quốc Thảo đã viết Bí mật Cẩm Tú đài thành một câu chuyện cổ trang giàu tình tiết, nhiều nhân vật hơn dựa trên những nhân vật và bi kịch ở Lôi vũ.

Vở diễn kết hợp hài hòa giữa những gương mặt nghệ sĩ giỏi nghề lão luyện và những gương mặt mới nhiều triển vọng.

Truyện kịch Bí mật Cẩm Tú Đài được diễn ra ở một cung đình xa xưa  với vua, hoàng hậu, các hoàng tử, các nàng hầu, quan thái y, quan đô đốc, cùng hai nhân vật thái giám tổng quản và mụ bà tổng quản cung nữ. Ở chốn cung đình đó thường xuyên xảy ra những âm mưu, những tranh đấu đầy như hoàng hậu bị đầu độc, thích khách xuất hiện, những bí mật mang bóng hình ma quái, những vụ ám sát, chém giết nhau tàn độc…

Với vai trò đạo diễn, nghệ sĩ Quốc Thảo đã dụng công tạo ra nhiều điểm hấp dẫn, sinh động, gay cấn cho vở diễn. Trang phục cổ trang trong vở được chăm chút bắt mắt. Những màn đánh võ, vũ đạo được dàn dựng công phu. Cảnh thôn quê với vạt trúc thật, gó thổi xào xạt đầy ấn tượng. Những màn yêu đương nóng bỏng, những mảng miếng hài của cung nữ, thái giám cũng được đạo diễn dày công đưa vào vở gây thu hút cho người xem.

Nghệ sĩ Quốc Thảo sinh động, duyên dáng trong vai Cố thái y và diễn viên trẻ Ma Tiên trong vai cung nữ Cố Y Bình.

Trong những tình tiết kịch hấp dẫn ấy, nghệ sĩ Quốc Thảo và Ngọc Trinh đã thể hiện tài năng sân khấu lão luyện của mình, liên tục lấy được những tràng pháo tay hâm mộ. Cố thái y của Quốc Thảo đầy gian ngoan lọc lõi, hèn mọn của một kẻ tham danh lợi, nhưng cũng đầy khí khái của một kẻ gian hùng. Cách diễn tự nhiên, hài duyên dáng cái kiểu trở mặt khi có khi không của Quốc Thảo khiến nhân vật của anh sinh động, tạo nhiều bất ngờ cho khán giả.

Nghệ sĩ Ngọc Trinh diễn tinh tế vai hoàng hậu Khiết Châu có rất nhiều diễn biến tâm lý.
Nam vương Cao Xuân Tài rất sáng sân khấu.

Còn nghệ sĩ Ngọc Trinh, ở vở diễn, đã thể hiện bản lĩnh diễn xuất đa dạng của mình. Rời bỏ những vai đào thương, vai đào trong sáng quen thuộc, Ngọc Trinh vào vai đào độc – Khiết Châu hoàng hậu – một cách rất ngọt, thể hiện sự ngoan độc khiến khán giả rùng mình. Quá trình của nhân vật từ một cô công chúa cô đơn trong hôn nhân, khao khát tình yêu, thất vọng về tình yêu, bị chồng chà đạp, người yêu lãng tránh biến thành một bà mẹ vô trách nhiệm, vô tình, một người đầy độc ác, đầy thù hận, được Ngọc Trinh thể hiện rất rõ ràng, tinh tế, lấy được sự thông hiểu của người xem.

Các diễn viên trẻ như Trường Phúc vai thái giám, Thanh Hưng vai Sầu Ba bà bà, Quế Thạch Thảo vai cung nữ Y Hạ thể hiện được nhiều nét duyên riêng, lấy được cảm tình của khán giả. Nam vương Cao Xuân Tài vai thế tử Bá Trác, Ma Tiên vai cung nữ Cố Y Bình rất sáng sân khấu, hứa hẹn là đào kép chính dài lâu. Các diễn viên trẻ trong vai vua, hoàng tử Bá Thi, Mai Trác, đô đốccũng đã rất nỗ lực làm tròn vai diễn của mình.

Bí mật Cẩm Tú đài đang được diễn thường xuyên tại sân khấu Kịch Quốc Thảo, và là vở kịch Tết 2021 của sân khấu này.

HÒA BÌNH                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *