Toạ đàm “Tiêm vắc xin phòng bệnh truyền nhiễm đầy đủ cho Trẻ em và Người lớn” – thi viết “Tiêm ngừa – Chuyện chưa kể”

Ngày 15/6, Báo Tuổi Trẻ, với sự đồng hành của Hệ thống tiêm chủng VNVC, tổ chức toạ đàm “Tiêm vắc xin phòng bệnh truyền nhiễm đầy đủ cho Trẻ em và Người lớn” cùng lễ phát động cuộc thi viết “Tiêm ngừa – Chuyện chưa kể”, tại toà soạn báo.

Tham dự sự kiện có nhà báo Lê Xuân Trung – phó tổng biên tập Báo Tuổi Trẻ và các khách mời gồm:  PGS.TS.BS Trần Đắc Phu – nguyên Cục trưởng, Cục Y tế Dự phòng; ông Nguyễn Hồng Tâm – giám đốc – Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh; bà Phạm Khánh Phong Lan – trưởng Ban An toàn Thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh; Ths. BS Lê Hồng Nga – phó Giám đốc – Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh; BS Bạch Thị Chính – giám đốc Y khoa Hệ thống trung tâm tiêm chủng VNVC; BS Lê Thị Trúc Phương – bác sĩ Hệ thống trung tâm tiêm chủng VNVC; nhà báo Phan Kim Sơn – thạc sĩ truyền thông khoa học, giảng viên Khoa Truyền thông sáng tạo trường đại học Nguyễn Tất Thành. Ngoài ra còn có sự góp mặt của diễn viên Ngọc Lan, ca sĩ – nhạc sĩ Hoàng Luân, ca sĩ Lê Thu Hiền, MC Xuân Hiếu, MC Đỗ Phương Thảo, MC Anh Đào, MC Thiên Ân

Có thể nói, tiêm chủng là một trong những hoạt động quen thuộc với nhiều gia đình, nhất là những hộ có con nhỏ. Nước ta hiện vẫn còn tình trạng thiếu vắc xin một số loại bệnh; một bộ phận người dân vẫn chưa được phủ sóng vắc xin cho dù được khuyến cáo nên tiêm đầy đủ; hay người dân tiêm vắc xin chưa đúng độ tuổi…

Diễn viên Ngọc Lan chia sẻ tại tọa đàm cô là một fan của vacxin vì con cô còn nhỏ. Để tìm hiểu thông tin cô “nằm vùng” trong các group anti vacxin cho an tâm.

Theo các chuyên gia, thực tế hằng năm vẫn có “mùa bệnh”, trong đó, nguy hiểm nhất có thể ảnh hưởng tới tính mạng. Đặc biệt là trẻ em không được viêm vắc xin đầy đủ và đúng liều có thể chịu biến chứng nặng hơn. Điều này khiến cho bản thân trẻ và gia đình phải chịu những tổn thất lớn. Cũng có nhiều trường hợp chỉ khi đưa các bé tới bệnh viện, gia đình mới biết là đã tiêm phòng vắc xin cho con chưa đúng cách.

Từ thực tế đại dịch COVID-19 vừa qua, có thể nói, việc phủ sóng vắc xin góp phần không nhỏ trong công tác chống dịch. Không chỉ vắc xin COVID-19, việc phủ sóng vắc xin phòng các loại bệnh truyền nhiễm cũng là việc quan trọng. Do đó, bên cạnh vận động, dinh dưỡng, việc nâng cao nhận thức của người dân về các loại bệnh cũng như vắc xin, là một trong những điều cần thiết để góp phần nâng cao sức khỏe cho người dân.

Với chủ trương “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”, Báo Tuổi Trẻ tổ chức cuộc thi viết “Tiêm ngừa – Chuyện chưa kể”và chuỗiTọa đàm + tuyến bài nâng cao nhận thức của cộng đồng về sự cần thiết của vắc xin,với sự đồng hành của Hệ thống Trung tâm Tiêm chủng VNVC. Chuỗi sự kiện hướng đến việc tuyên truyền, định hướng xã hội trong việc nâng cao ý thức giữ gìn sức khỏe, đặc biệt là công tác tăng cường phòng chống bệnh tật, bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng…

Theo đó, cuộc thi viết “Tiêm ngừa – Chuyện chưa kể” sẽ là sân chơi nhằm khuyến khích mọi người chia sẻ những kỷ niệm, câu chuyện và trải nghiệm cá nhân liên quan đến việc tiêm ngừa. Qua đó, lan toả thông điệp về tầm quan trọng của tiêm ngừa cũng như truyền cảm hứng và nâng cao ý thức về vai trò của tiêm ngừa trong việc bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Nhà báo Hùng Thuật – đại diện Báo Tuổi Trẻ phát động cuộc thi “Tiêm ngừa – chuyện chưa kể”.

Các tác phẩm dự thi sẽ được đánh giá dựa trên những tiêu chí: Cách viết bài sáng tạo, hấp dẫn và gợi cảm hứng. Nội dung bài viết chia sẻ những kỷ niệm và trải nghiệm cá nhân liên quan đến tiêm chủng chân thực và ý nghĩa.

Bài viết cần có khả năng lan toả thông điệp tích cực về tầm quan trọng của tiêm chủng đối với sức khỏe và cộng đồng. Những tác phẩm dự thi có kèm hình ảnh, video clip sẽ được xem xét cộng điểm. Đồng thời, các tác phẩm được lựa chọn đăng tải có lượt tương tác cao cũng sẽ được cộng thêm điểm.

147 tác phẩm xuất sắc sẽ được BTC lựa chọn trao giải, gồm: 2 giải đặc biệt: 30.000.000 đồng/giải; 10 giải Nhất: 10.000.000 đồng/giải; 15 giải Nhì: 5.000.000 đồng/giải; 20 giải Ba: 3.000.000 đồng/giải; 100 giải Khuyến khích: 2.000.000 đồng/giải

Ngoài giải thưởng và các phần quà hấp dẫn, khi tham gia cuộc thi viết “Tiêm ngừa – Chuyện chưa kể”, người dự thi cũng đã góp phần vào việc xây dựng một xã hội khỏe mạnh và ngày càng an toàn hơn.

Bên cạnh đó, chuỗiTọa đàm với sự tham gia của các chuyên gia uy tín + tuyến bài nâng cao nhận thức của cộng đồng về sự cần thiết của vắc xin cũng sẽ được diễn ra trong khoảng thời gian từ ngày 15/6 đến 10/8, gồm: Toạ đàm 1: Tiêm vắc xin phòng bệnh truyền nhiễm đầy đủ cho Trẻ em & Người lớn, diễn ra vào ngày 15/6. Toạ đàm 2: Bảo quản vắc xin an toàn, diễn ra vào ngày 25/6. Tọa đàm 3: Tiêm chủng vắc xin an toàn, diễn ra vào ngày 10/07. Tọa đàm 4: Phòng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trong mùa hè & Lễ tổng kết, trao giải cuộc thi viết, diễn ra vàongày 10/8.

BÌNH MINH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *