Nghệ sĩ tưng bừng Giỗ Tổ sau mùa dịch – Chùa Nghệ Sĩ hồi sinh, Giỗ Tổ lớn nhất giới

Sau năm đại dịch covid 2021, chỉ có thể cúng Tổ tại nhà, mùa Giỗ Tổ Sân khấu năm 2022 giới nghệ sĩ sân khấu tưng bừng tổ chức Giỗ Tổ sân khấu khắp nơi.

Tất cả các đoàn hát, sân khấu kịch chính quy, các hội, nhóm nghệ sĩ, các  công ty truyền thông đều có những buổi cúng Tổ chung trang trọng, đông đảo quan khách. Đáng chú ý, năm nay, nhà thờ Tổ của nghệ sĩ Hoài Linh không mở cửa cho khán giả đến chung vui trong lễ Giỗ Tổ Sân khấu mà chỉ đón tiếp người trong nghề. Còn Chùa Nghệ sĩ tưởng rằng sẽ đìu hiu sau sự kiện từng bị buộc dừng hoạt động, thay bảng tên thành Nghĩa trang Nghệ sĩ nên vắng vẻ, xơ xác, trong lễ Giỗ Tổ Sân khấu năm nay bỗng hồi sinh bừng bừng sức sống.

Giỗ Tổ tại Sân khấu Kịch Hoàng Thái Thanh – ảnh HHB

Nơi đây trở thành nơi tổ chức lễ Giỗ Tổ Sân khấu lớn nhất trong giới. Chùa được quét dọn, vệ sinh sạch sẽ gọn gàng, cổng trang trí đèn lồng ấn tượng. Sân khấu bên hông chùa được lót thảm đỏ từ trong ra ngoài và lập bàn thờ Tổ đẹp đẽ, trang nghiêm. Heo quay, gà luộc, bánh trái, hoa đèn nghệ sĩ dâng cúng cúng tổ bày kín hai dãy bàn kéo dài phía sảnh ngoài lẫn hai dãy bàn bên trong khu bàn thờ Tổ. Trong các lễ vật dâng cúng thấy tên của MC Thanh Bạch, nghệ sĩ Tân Beo, Tấn Hoàng, các ca sĩ Lệ Quyên, Ưng Hoàng Phúc, Bảo Thy, Lương Bích Hữu, Quách Tuấn Du, Hoài Lâm, Phạm Quỳnh Anh, Bảo Anh, Bạch Công Khanh, vợ chồng dancer Khánh Thy – Phan Hiển, nhạc sĩ Quang Huy, nhiều công ty âm nhạc, truyền thông… Nghệ sĩ Bạch Tuyết cũng gửi hoa đến dâng cúng NSND Phùng Há – người thầy của bà đang được thờ cúng tại chùa.

Giỗ Tổ tại Sân khấu Nhỏ 5B – ảnh FBNV

 Buổi lễ được tổ chức trang trọng, có hòa thượng từ một chùa lớn ở địa phương về chủ trì việc tụng kinh khai lễ. Do sau sự việc bị buộc dừng hoạt động nói trên, tuy đã được trả lại bảng tên Chùa Nghệ sĩ, không cấm thờ cúng nữa nhưng chùa vẫn chưa được giải quyết cho sư trở lại nên phải nhờ thầy từ chùa khác về khai lễ.

Sau bài kinh của hòa thượng, các nghệ sĩ trang nghiêm lên thắp nhang lạy Tổ trong tiếng kèn trống của dàn nhạc lễ chuyên nghiệp. Không chỉ cúng Tổ, ban tổ chức lễ Giỗ Tổ ở chùa còn cho làm vệ sinh, cúng hoa, bánh trái cho tất cả hơn 400 ngôi mộ tại chùa. Tại đây còn phát từ thiện hơn 2,5 tấn gạo ngon cho người nghèo; đồng thời còn tặng cho 10 nghệ sĩ nghèo đang sống tại chùa và 12 nghệ sĩ già yếu đang sống tại Nhà dưỡng lão nghệ sĩ mỗi người 1,2 triệu đồng và một phần quà gồm gạo ngon và các gia vị nấu ăn thiết yếu.  

Nghệ sĩ Mỹ Uyên – giám đốc Nhà hát kịch Sân khấu Nhỏ TP.HCM đi thăm, tặng quà trẻ em tại các mái ấm sau Lễ Giỗ Tổ Sân khấu với một số quà là lễ vật dâng cúng Tổ của các nghệ sĩ – ảnh FBNV

Buổi Giỗ Tổ ngày 12 tháng 8 âm lịch tại Chùa Nghệ sĩ đông chật khán giả, nghệ sĩ đến cúng Tổ và chung vui với qui mô 25 bàn tiệc mặn và 6 bàn tiệc chay. Có thể thấy nhiều gương mặt nổi tiếng tại đây như MC Thanh Bạch, các nghệ sĩ Tấn Beo, Tấn Hoàng, Nguyễn Sanh, các ca sĩ Ưng Hoàng Phúc, Bảo Thy, Quách Tuấn Du, Bảo Anh, Thùy Anh, Bạch Công Khanh, bé KuTin, nhạc sĩ Quang Huy… Các ca sĩ đã nhiệt tình ca hát dâng Tổ nghiệp và phục vụ khán giả rất ấm cúng và tưng bừng đúng nghĩa một ngày Tết của nghệ sĩ.

Được biết, buổi Lễ Giỗ Tổ Sân khấu tại Chùa Nghệ sĩ này mang danh nghĩa do Ban Ái hữu nghệ sĩ  – Hội Sân khấu TP.HCM tổ chức. Tuy nhiên, về thực tế, không có sự hiện diện của thành viên Ban Ái hữu nghệ sĩ nào tại buổi lễ cúng, mọi công tác tổ chức do bà bầu Hương Loan của Đoàn ca nhạc Sao Đêm vận động và phối hợp các đơn vị hỗ trợ thực hiện.

Một số hình ảnh Giỗ Tổ Sân khấu ở Chùa Nghệ sĩ:

Hàng dài bạn trẻ xếp hàng lên thắp nhang lạy Tổ nghiệp ở Chùa Nghệ sĩ.
Heo quay lễ vật dâng cúng Tổ sắp chật 4 dãy bàn dài tại Chùa nghệ sĩ, càng lúc càng nhiều.
Nghệ sĩ Tấn Beo, MC Thanh Bạch, ca sĩ Ưng Hoàng Phúc, người mẫu Kim Cương, ca sĩ Quách Tuấn Du tại lễ Giỗ Tổ ở Chùa Nghệ sĩ.
Ca sĩ Bảo Anh và Thùy Anh đến cúng Tổ tại Chùa Nghệ sĩ. Xung quanh là hai dãy heo cúng bên ngoài đã được lấy đi phần lớn để chặt ra đãi tiệc quan khách.
Hai người dân nghèo từ xa đến xin quà từ thiện tại Chùa Nghệ sĩ trong Lê Giỗ Tổ Sân khấu vừa qua.
Lễ Giỗ Tổ tại Chùa Nghệ sĩ có qui mô rất lớn với 31 bàn tiệc.
Ca sĩ Quách Tuấn Du, Ưng Hoàng Phúc và nhạc sĩ Quang Huy ở Chùa Nghệ sĩ.
Heo quay phụng cúng của nhiều ca sĩ quen thuộc Bảo Thy, Phạm Quỳnh Anh, Lương Bích Hữu…
Từ phải qua, bà bầu Hương Loan, ca sĩ nghệ sĩ Tấn Hoàng, ca sĩ Ưng Hoàng Phúc đang đại diện các mạnh thường quân trao quà cho đại diện 10 nghệ sĩ già yếu tại Chùa Nghệ sĩ và 12 nghệ sĩ ở Nhà dưỡng lão nghệ sĩ.
Lễ Giỗ Tổ ở Chùa Nghệ sĩ được tổ chức tốt hoành tráng, chuyên nghiệp với sự hỗ trợ của nhiều bạn trẻ từ các công ty trong giới tổ chức biểu diễn.

Bài, ảnh: HÒA BÌNH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *