Nghệ sĩ Trung Tadashi ra mắt quyển sách lập kỷ lục Việt Nam – Sự mê hoặc từ nghệ thuật xăm hình

Sáng 12-4, tại TP.HCM, Nhà xuất bản Tổng Hợp TP.HCM đã tổ chức buổi ra mắt quyển sách song ngữ Anh, Việt – Sự mê hoặc từ nghệ thuật xăm hình của nghệ sĩ Trung Tadashi. Tại đây, quyển sách vừa ra mắt này cũng lập tức được trao một kỷ lục Việt Nam.

Nghệ sĩ Trung Tadashi nhận (bìa trái) nhận Bằng xác lập kỷ lục cho tác phẩm Sự mê hoặc từ nghệ thuật xăm hình (Enchantment from tattoo Art) là Cuốn sách đầu tiên tại Việt Nam giới thiệu về nghệ thuật xăm hình Á Đông bằng song ngữ Anh – Việt từ đại diện ổ chức Kỷ lục Việt Nam.

 Sự mê hoặc từ nghệ thuật xăm hình (Enchantment from tattoo Art) như một quyển lịch sử giãn lược về nghệ thuật xăm hình Việt Nam và thế giới, từ tục lệ cổ xưa cho đến nghệ thuật hiện đại với nhiều hình ảnh minh họa giá trị. Quyển sách trình bày nhiều quan điểm, tranh luận trên thế giới hiện nay về việc xăm hình có phải là nghệ thuật hay không. Nhiều thể loại hình xăm, ý nghĩa hình xăm trong nghệ thuật xăm hình Nhật Bản, nghệ thuật xăm hình Á Đông; các kỹ thuật xăm hình hiện đại… cũng được tác giả Trung Tadashi thể hiện dễ hiểu trong sách với những minh họa đẹp, bắt mắt do chính anh thực hiện.

Với sự tiên phong và mới mẻ trong việc thực hiện quyển sách này, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam cũng đã trao Bằng xác lập kỷ lục cho tác phẩm Sự mê hoặc từ nghệ thuật xăm hình (Enchantment from tattoo Art) của nghệ sĩ Trung Tadashi là Cuốn sách đầu tiên tại Việt Nam giới thiệu về nghệ thuật xăm hình Á Đông bằng song ngữ Anh – Việt (do NXB Tổng hợp TP.HCM vừa ấn hành) với nhiều thông tin bổ ích và lý thú.

Ảnh tư liệu về tục xăm hình của người Việt cổ.

Đối với giới mỹ thuật, đặc biệt là trong lĩnh vực nghệ thuật xăm hình, tên tuổi nghệ sĩ Trung Tadashi (hội viên Hội Mỹ thuật TP.HCM) đã trở nên quá thân thuộc. Một người thích chọn lối đi riêng nhiều thử thách để khẳng định mình.

Chọn lối đi riêng vươn tới những giải thưởng quốc tế

Trung Tadashi tên thật là Trần Nhật Trung, sinh năm 1978, tại Sài Gòn. Xuất thân là họa sĩ kí họa, anh tự học nghề xăm hình nghệ thuật từ năm 2009. Tốt nghiệp Đại học Mỹ Thuật TP.HCM năm 2012, Trung Tadashi bắt đầu xây dựng thương hiệu xăm hình nghệ thuật mang tên Tadashi Tattoo, hoạt động tích cực trên các trang mạng xã hội như: Facebook, Instagram, Google doanh nghiệp, Youtube và website mang thương hiệu riêng Tadashi Tattoo.

Trung Tadashi với triễn lãm tranh nghệ thuật xăm hình của anh.

Từ năm 2013, nghệ sĩ Trung Tadashi bắt đầu gặt hái những thành công đầu tiên trong sự nghiệp của mình,. Anh tham gia Vietnam Tattoo Convention 2013 cùng nhiều nghệ sĩ xăm hình Việt Nam, Trung Quốc, Thái Lan, Mỹ, Đức,  và đông đảo khách hàng trên khắp cả nước đã đến để tham quan triển lãm lễ hội xăm hình Việt Nam. Ở sự kiện này anh đã dành được 3 giải thưởng đầu tiên: Giải nhất Giải châu Á hình xăm trắng đen nhỏ. Giải nhì Giải châu Á hình xăm màu lớn. Giải ba Giải châu Á hình xăm trắng đen.

Năm 2014,Trung Tadashi trở thành thành viên ban giám khảo cuộc thi Vietnam Tattoo Convention 2014. Năm 2015, nghệ sĩ Trung Tadashi tham gia lễ hội Nordic Ink Festival, sự kiện tattoo được tổ chức hằng năm tại Frederikshavn – Đan Mạch, châu Âu. Tại sự kiện này anh đã thắng giải thưởng “BEST TATTOO OF THE DAY – Sunday 2. Price”.

 Tháng 3 năm 2017, Trung Tadashi tham gia hội đồng các giám khảo Việt Nam cùng với các giám khảo ngoại quốc trong cuộc thi Tattoo Convention Vietnam 2017. Tháng 10 năm 2017, nghệ sĩ Trung Tadashi tham dự Ate Australian Tattoo Events tại Sydney, nước Úc và mang về giải thưởng “Best Sleeve”.

 Tháng 8 năm 2018, Trung Tadashi đến Đan Mạch tham dự lễ hội xăm hình Nordic Ink Festival 2018. Tại sự kiện  này anhđã thắng 4 giải thưởng: – Giải ba – “BEST FEMININE” vào ngày thứ nhất. – Giải nhất – “BEST TATTOO OF THE DAY – FRIDAY” vào ngày thứ 2. – Giải nhất – “BEST TATTOO OF THE DAY – SATURDAY” vào ngày thứ 3 – Giải cao nhất “BEST TATTOO OF THE SHOW”. Để thắng được các giải thưởng cao nhất tại cuộc thi, ngoài kinh nghiệm và kỹ năng xăm hình chuyên nghiệp, Trung Tadashi còn phải có kiến thức hội họa vững chắc và khả năng vẽ tay điêu luyện để vẽ tay freehand lên da của người mẫu, rút ngắn thời gian thực hiện tác phẩm nghệ thuật xăm hình để có thể hoàn thành tác phẩm đẹp nhất trong thời gian ngắn nhất.

Tác phẩm xăm hình rồng do Trung Tadashi thực hiện.

Năm 2019, nghệ sĩ Trung Tadashi là thành viên ban giám khảo tại cuộc thi Vietnam Tattoo Convention 2019. Anh đã có 5 năm liên tục làm giám khảo của 5 mùa lễ hội Vietnam Tattoo Convention và là một giám khảo được đánh giá là tài năng và công tâm.

 Năm 2022, nghệ sĩ Trung Tadashi tiếp tục làm rạng danh người Việt khi liên tục giành 5 chiến thắng tại lễ hội xăm hình ở xứ cờ hoa – Mỹ – thành phố Houston: The Houston Tattoo Art Festival. – 1 st Place – MALE LARGE BLACK & GRAY – 3 rd Place – XL BLACK & GRAY – 1 st Place – JAPANESE – 1 st Place – CHEST PIECE – 1 st Place – BEST IN SHOW. Giải thưởng cao nhất BEST IN SHOW được dành cho nghệ sĩ người Việt – Trung Tadashi với hình xăm full hai bên ngực về chủ đề châu Á : Rồng – Hổ và vị Thiền Sư.

Cái tâm với đời với nghề

Trung Tadashi xuất thân trong một gia đình lao động bình dân tại TP.HCM. Người thầy dạy vẽ, khơi gợi niềm đam mê hội họa từ nhỏ ở cậu bé Trung lại là má anh, một phụ nữ làm nghề thêu thùa để nuôi sống gia đình với nhiều mẫu vẽ thêu sinh động. Tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật, song Trung Tadshi có đến 5 năm sinh sống và làm việc ở Nhật theo dạng hợp tác lao động. Tại Nhật, anh có ba mẹ nuôi và được dịch tên Trung (trung hiếu, trung nghĩa) của anh sang tiếng Nhật là Tadashi. Nghệ danh Trung Tadashi của anh có là vì vậy.

Tác phẩm xăm hình thiếu nữ mặc áo dài, đội nón lá do Trung Tadashi thực hiện.

Ở Nhật, Trung chịu ảnh hưởng và học hỏi được thật nhiều kỹ thuật xăm hình truyền thống, hiện đại của Nhật Bản và châu Á như xăm: Samurai, Geisha, Hanya, Hoa Anh Đào, Cá Koi, Hạc Trắng, Rồng…Dẫu vậy Trung vẫn luôn đau đáu với việc phát triển nghệ thuật xăm cho nước nhà. Anh thực hiện rất nhiều tác phẩm xăm đẹp và  cảm xúc, mang đậm bản sắc Việt như: các hình xăm thiếu nữ áo dài và nón lá; hình Kiều ở lầu Ngưng Bích; các hình xăm phong cảnh Việt Nam hữu tình với dòng sông, bến nước, con đò, bầy trẻ chăn trâu…

Hiện Trung Tadashi vẫn đang cố gắng hoàn thành dự án đưa những hình ảnh hang Sơn Đoòng vào những hình xăm của mình để mang ra thế giới như một cách quảng bá đầy tự hào về những danh thắng tuyệt đẹp của Việt Nam. Anh cũng ôm ấp và cố gắng hoàn thành dự án trường dạy nghề xăm miễn phí cho trẻ em nghèo ở Việt Nam. Bởi, từ một thanh niên tay trắng, vay mượn tiền để mua máy xăm và chỉ có 2 bình mực xăm khi mới vào nghề, đến nay nghề nghiệp này đã giúp Trung Tadashi trở thành họa sĩ – nghệ sĩ xăm hình tên tuổi trong làng mỹ thuật trong nước cũng như giới nghệ thuật xăm hình quốc tế, có thể nuôi sống gia đình tốt đẹp và thực hiện công tác thiện nguyện trong sức mình.

Tác phẩm xăm hình Kiều ở lầu Ngưng Bích của Trung Tadashi.

Với tâm thế yêu đời, yêu người, sống và làm việc bằng cái tâm lành, nghệ sĩ Trung Tadashi cho biết anh rất chú trọng khâu tư vấn tâm lý cho khách trước khi xăm, cũng như giúp khách chọn được hình xăm phù hợp nhất, đẹp nhất, thích nhất. Bởi, Trung Tadashi biết rất rõ mỗi một hình xăm gần như sẽ đi theo người xăm hình đến hết cuộc đời. Anh luôn hỏi khách hàng rằng họ đã suy nghĩ thật kỹ chưa trước khi xăm. Anh sẵn sàng từ chối xăm những hình, những chữ quá tiêu cực mà anh cảm nhận nó sẽ ảnh hưởng đến tương lai của người xăm. Anh muốn những người mình xăm hình cho sẽ không bao giờ hối hận với quyết định xăm mình của họ, bởi đó là đam mê, là niềm vui, hạnh phúc.

HÒA BÌNH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *