Trái tim oan khuất: một vở kịch ma chưa từng có

Kịch ma, hay còn gọi là kịch kinh dị, là một dòng kịch ăn khách của sân khấu kịch ở Sài Gòn – TP.HCM từ hơn 15 năm qua. Nhưng một vở kịch ma như Trái tim oan khuất vừa ra mắt ở sân khấu Kịch Hoàng Thái Thanh thì trước nay chưa từng có…

Nghệ sĩ Thành Hội và Ái Như vững vàng làm nền cho vở diễn để diễn viên trẻ tỏa sáng. Từ trái qua: Diễn viên trẻ Thế Hải, nghệ sĩ Ái Như, nghệ sĩ Thành Hội.

Khi vở kịch ma đầu tiên sau 1975 mang tên Người vợ ma ra mắt ở sân khấu Kịch Phú Nhuận vào năm 2006 thì nó đã mở ra một dòng kịch ma – kịch kinh dị ăn khách trên khắp các sân khấu kịch ở Sài Gòn. Những sân khấu kịch tư nhân như Kịch Phú Nhuận của bà bầu Hồng Vân, Kịch Sài Gòn của bầu Phước Sang, Kịch Thế Giới Trẻ của ông bầu Đại đều khai thác rất nhiều dòng kịch này với những vở kịch kinh dị ra mắt liên tục và ăn khách liên tục từ đó đến nay. Kịch 5B của Hội Sân khấu TP.HCM cũng đã từng dựng loại kịch này. Tuy nhiên, có thể do e ngại duyệt vở, từ đó đến nay, gọi là kịch ma, kịch kinh dị, có hồn ma, mặt quỉ xuất hiện trên sân khấu từ đầu đến cuối kịch, song tất cả những vở kịch ấy đều có cái kết là… không có ma. Ma, quỉ trong các vở kịch ma, kịch kinh dị nói trên đều là trò hù dọa của con người với những mục đích như báo thù, chiếm đoạt tài sản, hãm hại mạng người, hay để điều tra ra một sự thật….

Các diễn viên trẻ được tỏa sáng trong một vở diễn hay. Từ trái qua, Công Danh, Hoài Thương, Thế Hải, Khánh Vân.

Riêng vở kịch ma Trái tim oan khuất ra mắt mới đây trên sân khấu Hoàng Thái Thanh lại có một yếu tố chưa từng có trong làng kịch ở Sài Gòn – đó là trong vở kịch ma này thật sự có ma thật, có những chuyện làm bùa làm phép thật. (Nhiều năm trước Hoàng Thái Thanh từng có vở diễn Ngôi nhà của những linh hồn có đề cập chuyện nhà ngoại cảm giao tiếp với các linh hồn, song đó không phải là kịch ma – kinh dị,  mà là kịch tâm lý xã hội). Cách dàn dựng ma thật ở sân khấu Hoàng Thái Thanh cũng rất khác biệt.

Đa phần những vở kịch ma – kịch kinh dị ở các sân khấu  trước nay thủ pháp chủ yếu là dọa ma, dọa sợ khán giả một cách lộ liễu bằng việc dập âm thanh thật lớn, cho bóng trắng nhào ra sân khấu bất ngờ khiến khán giả hết hồn có thể hét lên, hay tạo cảnh máu me, mặt quỉ hung ác ghê sợ… Trái tim oan khuất của Hoàng Thái Thanh không có âm thanh dập rầm rầm, không có bóng trắng bất thình lình nhảy ra, không có máu me, mặt quỉ ghê rợn… Mọi thứ trong câu chuyện kịch cứ được dẫn dắt một cách bình thản, bình thường mà khán giả vẫn sợ rớt tim, sợ run rẩy hết lần này đến lần khác…

Khánh Vân vai Bà vú, Huỳnh Thiện Trung vai thầy bùa Chín Chuối là hai vai hay trong vở, cũng là hay vai diễn đáng nhớ của hai diễn viên trẻ này.

Với thủ pháp dàn dựng bậc thầy, hai nghệ sĩ Thành Hội và Ái Như đã dấu mối kịch trong vở rất khéo. Một câu chuyện kịch mở đầu như chẳng có gút mắc nào nhưng cứ dần mở ra những nút thắt về một bi kịch gia đình dẫn đến sự oan khuất đau đớn, trong đó có yếu tố pho tượng bí ẩn bị thầy bùa thư yểm vừa hấp dẫn vừa khó đoán về cái kết ai là thủ phạm, ai là tội nhân cho đến tận cuối vở kịch.

Nghệ sĩ Ái Như đang hóa trang cho Huỳnh Thiện Trung vào vai thầy bùa Chín Chuối. Chị cũng sẽ cùng diễn vai này với đàn em.

Ngoài diễn xuất vững vàng của hai nghệ sĩ Thành Hội, Ái Như làm nền cho vở diễn, hai diễn viên trẻ Khánh Vân trong vai Bà vú, và Huỳnh Thiện Trung trong vai thầy bùa Chín Chuối đã gây ấn tượng mạnh cho người xem khi đem lại được cho vai diễn của mình chất bí ẩn của một vở kịch có yếu tố tâm linh. Đây có thể xem là hai vai diễn thật sự đáng nhớ đối với khán giả của hai bạn. Các diễn viên trẻ Công Danh, Hoài Thương, Thế HIển, Nguyễn Long đã diễn rất tròn vai. Trong đó Hoài Thương ngày càng tỏa sáng, cho thấy cô diễn viên trẻ này còn có thể đi xa trên con đường diễn xuất của mình. Vở diễn còn tạo cơ hội xuất hiện đáng giá cho một số học viên triển vọng đang theo học lớp đào tạo diễn xuất của Sân khấu Kịch Hoàng Thái Thanh, và các bạn đã làm tốt vai diễn phụ của mình.

Trái tim oan khuất được nhiều khán giả nói rằng là một trong những vở kịch hay nhất của Hoàng Thái Thanh.

Là một vở kịch mang đậm tính giải trí, hấp dẫn, lôi cuốn ở từng lớp kịch với những chi tiết, tình huống ma mị, song Trái tim oan khuất lại chứa đầy tính nhân văn. Cái kết bất ngờ với sự tha thứ lẫn sự tự nhận lỗi của nhân vật bị oan khuất khiến người xem cảm động, cảm thấy tâm trạng nhẹ nhàng, trong trẻo, dễ dàng nảy nở tình yêu thương và sự khoan dung trong tâm hồn. Thế nên khán giả đã vỗ tay từng chập sau mỗi lớp diễn, vỗ tay mãi không ngừng khi vở diễn kết thúc. Rất nhiều khán giả đã nói rằng đây là một trong những vở kịch hay nhất của sân khấu Kịch Hoàng Thái Thanh.

Trái tim oan khuất sẽ là vở diễn Tết chính yếu tại sân khấu Kịch Hoàng Thái Thanh. Nghệ sĩ Tuyết Thu sẽ cùng thay vai diễn Phụng với nghệ sĩ Ái Như trong vở. Nghệ sĩ Ái Như sẽ cùng diễn vai thầy bùa Chín Chuối với diễn viên trẻ Huỳnh Thiện Trung. Diễn viên trẻ Thế Hải và Marando sẽ cùng diễn vai cậu em trai.

HÒA BÌNH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *