Tùy viên văn hóa Đại sứ quán Mỹ, Đại sứ Úc: “Ngày của Phở 2022” có những sáng kiến ngoại giao quốc tế về văn hóa ẩm thực tuyệt vời

Trong ngày 10-12 tại thành phố Nam Định đã diễn ra nhiều hoạt động trong khuôn khổ Gala chuỗi sự kiện “Ngày của Phở 2022” với sự tham dự của đông đảo những vị đại sứ, lãnh sự nước ngoài tại Việt Nam cùng với phu nhân hoặc phu quân của mình.

Nghệ nhân Hoành Minh Hiền (bìa phải) đang hướng dẫn các vị Đại sứ, Lãnh sự, Tùy viên văn hóa nước ngoài tại Việt Nam cách nấu phở.

Trong sáng 10-12, tại khách sạn Vị Hoàng, thành phố Nam Định, đã diễn ra hoạt động “Trải nghiệm phở cùng nghệ nhân nấu phở dành cho các nữ đại sứ và phu nhân các đại sứ đang công tác tại Việt Nam”. Tham gia sự kiện có có ông Phạm Vinh Quang, Vụ trưởng Vụ Ngoại giao Văn hoá và UNESCO, Tổng thư ký Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam; cùng Đại sứ quán Úc, Đại sứ quán Cộng hòa Hồi giáo Iran, Đại sứ quán Israel, Đại sứ quán Mongolia, Đại sứ quán Ma rốc, Đại sứ quán Mozambique, Đại sứ quán Phần Lan, Đại sứ quán Trung Quốc,  Đại sứ quán Indonesia, Đại sứ quán Cộng hòa Slovakia, Tùy viên Đại sứ quán Hy Lạp, Tùy viên văn hóa Đại sứ quán Mỹ … cùng nhiều vị phu nhân, phu quân và thành viên gia đình các vị đại sứ.

Các vị khách mời quốc tế tham quan các gian hàng nấu phở.

Tại đây, các vị khách mời ngoại giao quốc tế đã rất thú vị khi trực tiếp nghe , xem nghệ nhân ẩm thực UNESCO Hoàng Minh Hiền hướng dẫn cách nấu phở tại chỗ. Một số vị đại sứ còn đã hào hứng thực hành nấu phở trực tiếp cùng nghệ nhân Hoàng Minh Hiền. Sau đó các vị khách ngoại giao quốc tế đã tham dự buổi Tiệc Phở với sự tham gia của 7 thương hiệu phở đặc sắc như Phở Ngô của người H’Mông, phở Hoa Hồi vàng ở Úc, Phở Nhớ Phố Núi tức phở khô 2 tô Gia Lai, Phở 34 Cao Thắng và Phở Út Trân ở TP.HCM, Phở Xưa Nam Định, Phở Ý Viên. Buổi Tiệc Phở rất được các vị Đại sứ, Lãnh sự, Tùy viên và gia đình hưởng ứng nhiệt tình. Mỗi người đều thích thú thưởng thức lần lượt nhiều vị phở.

 Bà Kate Bartlett – Tùy viên văn hóa Đại sứ quán Mỹ và đầu bếp gian hàng phở khô Gia Lai mà bà rất thích.

 Bà Kate Bartlett – Tùy viên văn hóa Đại sứ quán Mỹ chia sẻ: “Qua buổi trải nghiệm hôm nay tôi biết được có rất nhiều cách chế biến phở khác nhau, biết rằng phở ở Việt Nam rất đa dạng. Tôi rất thích sự đậm đà của Phở Xưa Nam Định và đặc thích sự ngon lành, mới lạ của Phở 2 tô Gia Lai nấu với thịt gà”. Trao đổi suy nghĩ về sáng kiến tổ chức sự kiện động “Trải nghiệm phở cùng nghệ nhân nấu phở dành cho các nữ đại sứ và phu nhân các đại sứ đang công tác tại Việt Nam”, bà Kate Bartlett nói: “Đây là một sáng kiến tuyệt vời cho ngoại giao quốc tế về văn hóa ẩm thực. Cộng đồng các nhà ngoại giao ở một nước là một cộng đồng quốc tế rất đa dạng về văn hóa. Sáng kiến này đã giúp Việt Nam quảng bá được nền văn hóa ẩm thực của mình đến cộng quốc tế thông qua các nhà ngoại giao, đặc biệt là quảng bá, tôn vinh giá trị của món phở cùng tính đa dạng và sự tinh tế, thơm ngon ở phở”.

Nhà báo Trần Xuân Toàn – Phó Tổng biên tập Báo Tuổi Trẻ (bìa trái, hàng đầu) và các vị khách ngoại giao quốc tế tại Làng phở Vân Cù.

Chiều 10-12, các vị Đại sứ, Lãnh sự, Tùy viên văn hóa nước ngoài tại Việt Nam, cùng đoàn tiếp khách của Bộ Ngoại giao và Ban tổ chức “Ngày của Phở 2022” đã đến làng Vân Cù, nơi có dòng họ Cồ nổi tiếng trong làng phở Việt, với những nghệ nhân nấu phở xưa đã gần 100 tuổi, nơi có hàng trăm con em đem thương hiệu Phở làng Vân Cù Nam Định đi khắp các tỉnh thành trong Nam, ngoài Bắc mở quán phở lập nghiệp. Tham gia sự kiện “Ngày của Phở 2022”, làng Vân Cù như mở hội làng với cờ phướng, pano cổ động Phở làng Vân Cù phấp phới. Dân làng đổ đến đến Câu lạc bộ Phở Làng Vân Cù biểu diễn tráng bánh phở và nấu phở tại chỗ để các khách mời trải nghiệm đông kín như nêm cối. Các vị khách quốc tế lại một lần nữa vô cùng hào hứng trải nghiệm quá trình nấu phở tại làng, cũng như hòa nhập cùng dân làng thưởng thức những tô phở Làng Vân Cù trứ danh.

Đông đảo dân làng Vân Cù đi đến sự kiến nấu phở cho các nhà ngoại giao trải nghiệm tại đình làng đông như trẩy hội.

Vị Đại sứ quán Úc rất thích thú hòa cùng dân làng đông đảo để cùng xem quá trình tráng bánh phở, thái thịt nấu phở. Ông chia sẻ: “Đây là một sáng kiến, một hoạt đông rất hay, rất vui. Tôi được xem cách nấu phở rất hay, được gặp nhiều dân làng, được học hỏi rất nhiều về văn hóa phở. Tôi rất thích sự kiện này. Không chỉ tôi thích mà rất nhiều người nước ngoài ở đây cũng bày tỏ thích sự kiện này như tôi”.

Đại sứ Úc (bìa trái) cùng các nhà ngoại giao chụp hình lưu niệm cùng các nghệ nhân làng phở Vân Cù tại làng.

Đại diện Ban tổ chức sự kiện “Ngày của Phở 2022”, nhà báo Trần Xuân Toàn – Phó Tổng Biên tập báo Tuổi Trẻ phát biểu trước các vị khách mời quốc tế: “Phở Việt Nam từ lâu nay luôn là món ăn ngon quốc hồn, quốc túy của dân tộc. Tuy nhiên, nếu không có những trải nghiệm thực tế thì nhiều người nước ngoài và trong nước vẫn chưa có điều kiện tiếp cận, hiểu hết nét văn hóa trong bày trí, gia vị đặc biệt của từng tô phở ngon mà người người Việt từng dày công xây dựng và phát triển cho đến ngày nay. Vì vậy, thông qua hai ngày nghỉ cuối tuần, chúng tôi mong được cùng các nhà ngoại giao cũng như phu nhân trực tiếp trải nghiệm với các nghệ nhân để cùng khám phá phở Việt, đi tìm cho lời giải vì sao mà Phở Việt được yêu thích và hấp dẫn đến thế”.

Các vị khách mời ngoại giao quốc tế tham quan quầy nấu phở tại làng phở Vân Cù.

Tối 10-12, các nhà ngoại giao khách mời của “Ngày của Phở 2022” đã tham gia một tiệc tối với nhiều món ăn đặc sản, đậm đà bản sắc quê hương Nam định như cơm gạo Tám Hải Hậu, cá trê kho, bánh cuốn Nam Định, và không thể thiếu món Phở Việt vốn được cho rằng có gốc tích xuất phát từ Nam Định.

Được biết, Chuỗi sự kiện “Ngày của Phở 2022” với chủ đề “Tinh hoa hội tụ’ do báo Tuổi Trẻ phối hợp với Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam và UBND tỉnh Nam Định, Vụ Ngoại giao Văn hóa và UNESCO, Vụ Thông tin Báo chí Thế giới và Việt Nam (Bộ Ngoại Giao) tổ chức. Sự kiện có sự đồng hành của các đơn vị Acecook Việt Nam, Sassco, Sứ Minh Long, Sâm Ngọc Linh Kontum K5, Number One, Tương ớt Chinsu, Quân Phạm… Đây là lần thứ 6 Báo Tuổi Trẻ tổ chức sự kiện thường niên này.

HÒA BÌNH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *