Những món phở ngon – độc lạ ở Gala “Ngày của Phở 2022”

Đã có không ít những món phở hiện đại với nhiều sự độc đáo và mới lạ gây ấn tượng mạnh với thực khách tạiGala “Ngày của Phở 12-12- 2022” với chủ đề “Tinh hoa hội tụ” .

Ngày 11-12, tại công viên Vị Xuyên, thành phố Nam Định đã diễn ra Gala “Ngày của Phở 12-12-2022” với chủ đề “Tinh hoa hội tụ’ do báo Tuổi Trẻ phối hợp với Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam và UBND tỉnh Nam Định, Vụ Ngoại giao Văn hóa và UNESCO, Vụ Thông tin Báo chí Thế giới và Việt Nam (Bộ Ngoại Giao) tổ chức. Gala đã thu hút hơn 30 gian hàng phở ngon, trong đó có nhiều thương hiệu phở danh tiếng khắp cả nước. Tại đây, bên cạnh phần lớn những thương hiệu phở, hương vị phở mang đậm tính truyền thống, đã có không ít gian hàng, thương hiệu phở đưa ra những món phở hiện đại với nhiều sự độc đáo và mới lạ trong chế biến gây ấn tượng mạnh với thực khách.

Dưới đây là một số món phở độc – lạ gây chú ý:

Phở Hoa Hồi Vàng ở Úc – thơm ngon với nồi sứ dưỡng sinh Minh Long

Một trong những gian hàng phở nhân được sự yêu thích đông đảo nhất của thực khách trong nước lẫn những khách mời quốc tế là các vị đại sứ tại Việt Nam cùng  phu nhân hay phu quân của mình ở Gala “Ngày của Phở 12-12-2022” là gian hàng phở Hoa Hồi Vàng từ tận nước Úc xa xôi của đầu bếp Cao Văn Luận. Anh là Việt kiều Úc, về nước tham gia cuộc thi “Đi tìm Người nấu Phở ngon ” (do Báo Tuổi Trẻ tổ chức trong khuôn khổ các hoạt động ở sự kiện “Ngày của Phở 22-12” hằng năm) và đoạt giải Hoa Hồi Vàng năm 2019. Trở về Úc, anh mở quán phở Hoa Hồi Vàng đắt giá, đắt khách tại Melbourne và dạy nấu phở cho Việt kiều và người Úc.

Phở Hoa Hồi Vàng của đầu bếp Việt kiều Úc – Cao Văn Luận được nấu bằng nồi sứ dưỡng sinh Minh Long.

Tham gia Gala “Ngày của Phở 12-12-2022” tại Nam Định, Hoa Hồi Vàng Cao Văn Luận phối hợp cùng đầu bếp Nguyễn Văn Thông – Phó chủ tịch Hội đầu bếp tỉnh Bình Dương – đã mở gian hàng Phở Hoa Hồi Vàng phục vụ các vị khách quốc tế và thực khách địa phương. Với sự yêu thích của thực khách, đến ăn đông nghẹt, anh Nguyễn Văn Thông đại diện Phở Hoa Hồi Vàng chia sẻ: “Hoa Hồi Vàng vốn đã là một thương hiệu phở ngon, đoạt giải cao nhất cuộc thi “Đi tìm Người nấu phở ngon 2019”, giờ chúng tôi lại dùng nồi sứ dưỡng sinh dung tích tới 100 lít của sứ Minh Long nổi tiếng nấu phở, chất lượng phở càng được nâng cao, vị càng thêm thơm ngon. Bởi nồi sứ Minh Long với ưu thế nấu chậm, tỏa nhiệt tốt, đều  sẽ giúp bảo vệ hương vị và dưỡng chất ở thịt nấu phở được tốt hơn hẳn khi nấu với nồi kim loại thông thường”.

Đầu bếp Nguyễn Văn Thông – Phó chủ tịch Hội đầu bếp tỉnh Bình Dương – đang phục vụ thực khách Phở Hoa Hồi Vàng nấu bằng nồi sứ dưỡng sinh Minh Long.

Vời nồi sứ Minh Long, Phở Hoa Hồi Vàng đã tạo ra hương vị phở giao thoa giữa phở miền Bắc và miền Nam với 30kg xương bò cùng 50 lít nước nấu ra 40 lít nước phở trong một lần nấu.

Đầu bếp Việt kiều Úc – giải Hoa Hồi Vàng cuộc thi “Đi tìm Người nấu phở ngon 2019”, chủ quán phở Hoa Hồi Vàng tại Melbourne, Úc, đang mời các vị đại sứ nước ngoài tại Việt Nam thưởng thức phở Hoa Hồi Vàng của anh nấu bằng nồi sứ dưỡng sinh Minh Long.

Phở Vịt quay Lạng Sơn

Đây là món phở gây tò mò nhất nhì Gala “Ngày của Phở 12-12-2022”, vì rất nhiều người lần đầu biết đến món phở nấu bằng vịt. Đại diện gian hàng phở này cho biết món phở này hiện không có trên thị trường, đây chỉ là món phở được các thầy cô một trường dạy nghề ở Thanh Hóa dạy cho học viên của mình. Món phở vịt quay này có nước phở được nấu từ xương heo cùng những gia vị nấu phở quen thuộc như quế, hồi, đinh hương, thảo quả… Tuy vậy nước dùng vẫn ra đúng vị phở quen thuộc với người Việt, và một tô phở vịt quay hoàn chỉnh này cũng thật ngon để được thực khách đón nhận nồng nhiệt.

Nguyên liệu làm nên tô phở vịt quay.
Tô phở vịt quay Lạng Sơn phục vụ thực khách tại Gala “Ngày của Phở 12-12-2022” ở Nam Định.

Phở Ngô H’Mông

Món phở này độc lạ từ cái tên một dân tộc miền cao cho đến màu sắc của bánh phở vàng ươm, khác biệt tất cả các loại phở còn lại. Món phở Ngô H’Mông này đã đoạt giải Hoa Hồi Vàng cuộc thi “Đi tìm Người nấu phở ngon” ngay tại Gala “Ngày của Phở 12-12-2022” tại Nam Định. Nước phở ngon, thuần vị phở Bắc, song lại độc đáo ở vị của bánh phở làm bằng bột loại ngô đá của người H’Mông nói riêng và người dân tộc vùng cao nói chung như có mùi trứng. Loại bánh phở ngô này còn mềm, mượt tuy rằng vẫn có độ cứng, giòn hơn bánh phở truyền thống bằng gạo nên càng ngon khác biệt.

Đầu bếp người H’Mông Vương Đức Bằng thu hút cả giám khảo và đông đảo thực khách tham gia Gala “Ngày của Phở 12-12-2022” ở Nam Định với Phở Ngô H’Mông.

Anh Vương Đức Bằng, đầu bếp người H’Mông đoạt giải Hoa Hồi Vàng với phở Ngô H’Mông cho biết tuy ngô là món ăn truyền thống của người H’Mông và người dân tộc vùng cao, nhưng người sáng tạo ra bánh phở ngô này không phải là người H’Mông. Đưa ra ý tưởng làm phở ngô này là chủ khu du lịch H’Mong Village ở Hà Giang và là một người quê ở Thanh Hóa. Anh đã cùng các đầu bếp người H’Mông chế tạo thành công bánh phở bằng bột ngô theo ý tưởng của mình. Hiện món phở này chưa được bán phổ biến bên ngoài, chỉ có bán phục vụ khách của H’Mong Village.

Gian hàng Phở Ngô H’Mông.
Bánh phở bằng bột ngô đá đặc sắc.
Tô phở ngô phục vụ thực khách.

Phở Sen SASCO

Phở Sen SASCO gây chú ý cũng bởi tên gọi khiến người ta nghĩ đến việc phở nấu bằng sen. Đại diện gian hàng Phở Sen và đầu bếp nấu Phở Sen tại Gala “Ngày của Phở 12-12-2022” tại Nam Định cho biết đúng là nước phở Sen được thêm củ sen vào để nấu cùng với các gia vị nấu phở truyền thống. Ngoài ra tô phở Sen cũng có thể bỏ thêm lát củ sen vào ăn cùng thịt, bánh phở… Đại diện Phở Sen chia sẻ việc cho thêm của sen vào nấu nước phở sẽ làm cho nước phở có thêm được sự thanh mát, thơm ngọt đến từ của sen; cũng như việc thêm củ sen vào tô phở sẽ làm vị tô phở thêm ngon lành, phong phú, cân bằng thêm dưỡng chất có ở tô phở. Hiện phở Sen SASCO chỉ có bán ở các sân bay trong nước.

Tô Phở Sen SASCO được trưng bày tại gian hàng của mình.
Tô phở sen phục vụ thực khách tại Gala “Ngày của Phở 12-12-2022” ở Nam Định.

Phở khô hai tô Gia Lai – Nhớ Phố Núi

Phở khô Gia Lai là một cái tên không phải quá mới mẻ nhưng cũng không quen thuộc với thực khách khắp cả nước. Không có nhiều thực khách khắp cả nước đã từng ăn món phở này. Vậy nên gian hàng phở khô hai tô Gia Lai Nhớ Phố Núi của cô đầu bếp trẻ Lương Vũ Thảo Nguyên (giải Hoa Hồi Sáng Tạo cuộc thi “Đi tìm Người nấu phở ngon 2022”) đã thu hút đông đảo thực khách trong và nước ở Gala “Ngày của Phở 12-12-2022” tại Nam Định.

Nhiều vị đại sứ nước ngoài thích thú với phở khô hai tô Gia Lai Nhớ Phố Núi của đầu bếp Lương Vũ Thảo Nguyên (áo xanh).

Phở khô Gia Lai – Nhớ Phố Núi – gồm hai tô, một tô là bánh phở khô trộn với tương đen đặc chế riêng của đầu bếp cùng với hành phi, thịt gà, các loại rau và gia vị. Tô nước phở để riêng, có bỏ thêm chỉ hành lá, hoặc cả hành lá và bò viên, thịt gà… Phần phở khô ăn ngon, đậm đà, lạ miệng bởi vị tương đặc chế. Phần nước phở ngọt thanh, húp vào thanh mát,hỗ trợ, bổ sung vị cho phần phở khô để tạo ra sự cân bằng giữa ăn khô và ăn có nước.

Tô bánh phở khô chưa trộn.
Phở khô hai tô Gia Lai Nhớ Phố Núi hoàn chỉnh sau khi trộn tương đen đặc chế.

Nhiều khách nước ngoài như Tùy viên Lãnh sự quán Mỹ, Trợ lý Đại sứ Úc…, cùng rất nhiều thực khách đất Bắc đã dành lời khen cho món phở đến từ phố núi cao nguyên phía Nam này.

HÒA BÌNH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *