Công an xác nhận một vụ làm sách giả có dấu hiệu phạm luật hình sự

Công an thành phố Hà Nội vừa có công văn xác nhận việc tàng trữ và tiêu thụ sách giả của nhiều nhà xuất bản ở Đường Láng, Hà Nội có dấu hiệu vi phạm Bộ luật Hình sự 2015.

Ngày 13-3-2021, Công ty sách First News – Trí Việt đã gửi đến báo chí công văn của Công an Thành phố Hà nội cho biết: Phòng An ninh nội bộ, Công an Thành phố Hà Nội đã xác minh việc tàng trữ và tiêu thụ sách giả của nhiều Nhà xuất bản ở Việt Nam tại Đường Láng, Hà Nội, thu giữ 40.000 cuốn sách giả vào ngày 8/1/2021, có dấu hiệu vi phạm Bộ Luật Hình Sự 2015.

Được biết, ngày 8/1/2021, thông qua các thông tin được cung cấp từ First News – Trí Việt, phòng An ninh chính trị nội bộ – Công an thành phố Hà Nội đã phối hợp với Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hà Nội, tiến hành kiểm tra nhà số 3 ngõ 89, Ngô Thì Sỹ và kho thuê ở Nhà văn hóa tổ dân phố 9, thuộc phường Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội.Tại đây, công an đã thu giữ hơn 40.000 cuốn sách bị làm giả, thuộc hơn 50 đầu sách của nhiều đơn vị phát hành tên tuổi như First News – Trí Việt, Alphabooks, Nhã Nam… Chủ của hai kho sách trên đã không xuất trình được giấy tờ chứng minh cửa hàng đủ điều kiện in ấn và phát hành sách, cũng như không chứng minh được nguồn gốc hợp pháp của số sách nói trên.

First News – Trí Việt đã gửi đơn yêu cầu khởi tố hình sự của về vụ việc trên.  Phòng An ninh chính trị nội bộ – Công an Thành phố Hà Nội đã phối hợp Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hà Nội chuyển toàn bộ hồ sơ, cùng tang vật tạm giữ của vụ việc trên cho Phòng An ninh điều tra – Công an Thành phố Hà Nội tiếp tục điều tra làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước nay, vấn nạn sách giả lộng hành luôn là vấn đề nhức nhối, thách thức những người làm sách chân chính và xã hội. Bao nhiêu năm qua, ngành xuất bản, những người làm sách luôn kêu cứu nhưng nạn sách giả chưa hề có dấu hiệu suy giảm. Nhiều đơn vị từng bị phát hiện về hành vi kinh doanh và tiêu thụ sách giả, sau khi bị xử phạt hành chính vẫn tiếp tục buôn sách giả, đôi khi với mức độ lớn hơn nhiều lần.

Yêu cầu việc làm sách giả bị xử lý hình sự là lời kêu gọi khẩn thiết suốt bao nhiêu năm qua của những người làm sách để có thiết chế răn đe thích đáng với những ai sản xuất, tiêu thụ sách giả. Đây là lần hiếm hoi một vụ làm sách giả có xác nhận ban đầu từ phía công an có dấu hiệu vi phạm hình sự.

QUỲNH HUỲNH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *